Người Hà Nội dậy sớm chuẩn bị bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực

Tết Hàn thực năm nay rơi vào giữa tuần, vì thế từ sáng sớm, các bà nội trợ đã tranh thủ dậy sớm chuẩn bị đồ cúng. Các quầy bán bánh trôi, chay cũng trở nên tấp nập hơn.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến phố và các chợ trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương đã bày bán rất nhiều bánh trôi, bánh chay cũng như nguyên liệu làm bánh từ rất sớm để phục vụ người dân.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến phố và các chợ trên địa bàn Hà Nội, các tiểu thương đã bày bán rất nhiều bánh trôi, bánh chay cũng như nguyên liệu làm bánh từ rất sớm để phục vụ người dân.

Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào thứ Tư, vì thế các chị em nội trợ cũng tranh thủ dậy sớm mua bánh trôi, chay dâng lên bàn thờ gia tiên.

Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào thứ Tư, vì thế các chị em nội trợ cũng tranh thủ dậy sớm mua bánh trôi, chay dâng lên bàn thờ gia tiên.

Từ phố lớn tới phố nhỏ, từ chợ lớn tới chợ cóc, đâu đâu cũng tấp nập người mua kẻ bán.

Từ phố lớn tới phố nhỏ, từ chợ lớn tới chợ cóc, đâu đâu cũng tấp nập người mua kẻ bán.

Cũng có một số người không phải là dân trong nghề, nhưng tận dụng mặt tiền rộng và chỗ nấu nướng sẵn có tranh thủ làm bánh trôi bánh chay bán kiếm lời.

Cũng có một số người không phải là dân trong nghề, nhưng tận dụng mặt tiền rộng và chỗ nấu nướng sẵn có tranh thủ làm bánh trôi bánh chay bán kiếm lời.

Chị Hoa, người kinh doanh bánh trôi ở chợ Nghĩa Tân chia sẻ: "Tết Hàn thực là ngày lễ đặc biệt trong năm. Biết tôi làm bánh bán, các chị ở 2 gia đình nội, ngoại cũng xắn tay vào giúp. Bản thân tôi yêu thích nét đẹp văn hóa truyền thống này nên cũng chỉ thích bánh màu trắng để phục vụ khách vãng lai và người dân xung quanh".

Chị Hoa, người kinh doanh bánh trôi ở chợ Nghĩa Tân chia sẻ: "Tết Hàn thực là ngày lễ đặc biệt trong năm. Biết tôi làm bánh bán, các chị ở 2 gia đình nội, ngoại cũng xắn tay vào giúp. Bản thân tôi yêu thích nét đẹp văn hóa truyền thống này nên cũng chỉ thích bánh màu trắng để phục vụ khách vãng lai và người dân xung quanh".

Để chuẩn bị cho ngày chính lễ, chị Hằng (Hà Nội) cùng mọi người trong gia đình đã quyết định xuyên đêm làm bánh. "Tôi và các chị em thức trắng cả đêm qua làm bánh. Vì năm nay Tết Hàn thực không rơi vào ngày cuối tuần, nên phải tranh thủ làm để cho những khách hàng đặt bánh sớm, rồi họ còn tranh thủ đi làm cho kịp", chị Hằng chia sẻ.

Để chuẩn bị cho ngày chính lễ, chị Hằng (Hà Nội) cùng mọi người trong gia đình đã quyết định xuyên đêm làm bánh. "Tôi và các chị em thức trắng cả đêm qua làm bánh. Vì năm nay Tết Hàn thực không rơi vào ngày cuối tuần, nên phải tranh thủ làm để cho những khách hàng đặt bánh sớm, rồi họ còn tranh thủ đi làm cho kịp", chị Hằng chia sẻ.

Theo ghi nhận, không khí mua sắm ở các chợ dân sinh nhộn nhịp hơn hẳn trong ngày này.

Theo ghi nhận, không khí mua sắm ở các chợ dân sinh nhộn nhịp hơn hẳn trong ngày này.

Hàng bánh trôi nào cũng phải có tới 2-3 người phục vụ luôn tay.

Hàng bánh trôi nào cũng phải có tới 2-3 người phục vụ luôn tay.

Ai cũng hối hả tranh thủ mua đồ lễ từ sáng sớm để còn đi làm cho kịp giờ.

Ai cũng hối hả tranh thủ mua đồ lễ từ sáng sớm để còn đi làm cho kịp giờ.

Tay xách nách mang các túi lớn nhỏ bánh trôi, chay.

Tay xách nách mang các túi lớn nhỏ bánh trôi, chay.

Những suất bánh trôi, bánh chay đã được nấu sẵn, khách chỉ cần mua về và bày biện lên ban thờ.

Những suất bánh trôi, bánh chay đã được nấu sẵn, khách chỉ cần mua về và bày biện lên ban thờ.

Theo tìm hiểu, giá bánh trôi, bánh chay hôm nay cũng vẫn giữ nguyên mức giá so với ngày thường. 1 đĩa bánh trôi có giá từ 10.000 -15.000 đồng tùy vào đĩa to hay nhỏ. Bánh chay có giá 15.000 đồng/đĩa.

Theo tìm hiểu, giá bánh trôi, bánh chay hôm nay cũng vẫn giữ nguyên mức giá so với ngày thường. 1 đĩa bánh trôi có giá từ 10.000 -15.000 đồng tùy vào đĩa to hay nhỏ. Bánh chay có giá 15.000 đồng/đĩa.

Với bánh trôi ngũ sắc sẽ có giá 20.000 đồng/đĩa.

Với bánh trôi ngũ sắc sẽ có giá 20.000 đồng/đĩa.

Ngoài mua bánh trôi, bánh chay đã luộc sẵn, nhiều bà nội trợ cũng mua bột làm bánh sẵn để về nhà tự nấu.

Ngoài mua bánh trôi, bánh chay đã luộc sẵn, nhiều bà nội trợ cũng mua bột làm bánh sẵn để về nhà tự nấu.

Những mẻ bánh được người tiểu thương liên tục làm đều tay để cung cấp cho khách.

Những mẻ bánh được người tiểu thương liên tục làm đều tay để cung cấp cho khách.

Tết Hàn thực năm nào cũng vậy, dù công việc bộn bề nhưng mọi người, mọi nhà vẫn luôn cố gắng để ngày lễ này trở nên thật đặc biệt, được quây quần bên gia đình, cùng hướng về cội nguồn và bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất./.

Tết Hàn thực năm nào cũng vậy, dù công việc bộn bề nhưng mọi người, mọi nhà vẫn luôn cố gắng để ngày lễ này trở nên thật đặc biệt, được quây quần bên gia đình, cùng hướng về cội nguồn và bày tỏ lòng thành kính với người đã khuất./.

Nguyễn Hà/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nguoi-ha-noi-day-som-chuan-bi-banh-troi-banh-chay-cho-tet-han-thuc-850195.vov