Người phụ nữ bị thủng ruột do nuốt hạt táo đỏ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ bị thủng ruột do nuốt hạt táo đỏ.

Ngày 12/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin về trường hợp bệnh nhân N.T.K (37 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nghiêm trọng do nuốt phải một dị vật sắc nhọn.

Trước đó, người bệnh xuất hiện cơn đau dữ dội vùng thượng vị, sau đó lan xuống hố chậu phải, với triệu chứng tương tự viêm ruột thừa cấp. Khi được đưa vào một bệnh viện tại Thái Nguyên và chụp CT, các bác sĩ nghi ngờ có dấu hiệu hoại tử ruột. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu.

Tại đây, bác sĩ Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng - Tầng sinh môn cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng toàn thân, đau lan khắp ổ bụng. Qua hội chẩn, các bác sĩ xác định đây là trường hợp viêm phúc mạc toàn thể nghiêm trọng và quyết định phẫu thuật khẩn cấp.

Trong quá trình nội soi ổ bụng, ekip phẫu thuật phát hiện nhiều dịch đục, giả mạc cùng với tình trạng viêm nặng ở khu vực ruột non - ruột già. Đặc biệt, trên thành ruột xuất hiện một lỗ thủng với dị vật sắc nhọn đâm xuyên ra ngoài. Khi lấy dị vật ra, bác sĩ xác định đó là hạt táo đỏ khô - một loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân được xử lý khâu lỗ thủng ruột, làm sạch ổ bụng và theo dõi hậu phẫu chặt chẽ. Sau 8 giờ, người bệnh tỉnh táo và được chuyển về phòng điều trị.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước đó người phụ nữ này đã ăn yến chưng cùng táo đỏ nhưng không nhận ra mình đã nuốt cả hạt.

Hạt táo đỏ mà bệnh nhân đã nuốt. Ảnh: TTXVN.

Hạt táo đỏ mà bệnh nhân đã nuốt. Ảnh: TTXVN.

Các bác sĩ cảnh báo rằng những dị vật sắc nhọn như hạt táo, tăm tre, xương cá, xương gà… có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, đặc biệt ở đoạn cuối ruột non nối với ruột già. Nếu không được phát hiện sớm, nguy cơ thủng ruột, viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết có thể xảy ra, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Nhiều trường hợp nuốt phải dị vật nhưng do không bị hóc hay nghẹn, người bệnh thường chủ quan và cho rằng dị vật sẽ tự đào thải. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo nếu vô tình nuốt phải vật sắc nhọn, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế trong vòng 4-6 giờ đầu để được nội soi gắp dị vật, tránh biến chứng nguy hiểm.

Đặc biệt, với người cao tuổi hoặc những người có sức khỏe yếu, tình trạng nhiễm trùng ổ bụng có thể tiến triển nặng hơn, làm tăng nguy cơ sốc nhiễm trùng và tử vong.

Hạt táo đỏ khô - một loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn. Ảnh: Internet.

Hạt táo đỏ khô - một loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều món ăn. Ảnh: Internet.

Để phòng tránh tình trạng này, các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên ăn uống chậm rãi, nhai kỹ, đặc biệt cần cẩn trọng khi ăn thực phẩm có hạt cứng hoặc xương. Tuyệt đối không ngậm các vật nhỏ trong miệng để tránh nguy cơ nuốt phải. Nếu chẳng may gặp sự cố, cần tìm đến cơ sở y tế sớm nhất để được xử lý kịp thời.

Theo TTXVN

Đài Hà Nội

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nguoi-phu-nu-bi-thung-ruot-do-nuot-hat-tao-do-302245.htm