Nhật Bản tốn hàng nghìn tỷ yên do lãng phí thực phẩm

Tổng lượng thực phẩm ăn được bị vứt bỏ tại nước Nhật trong năm tài chính 2022 lên tới khoảng 4,72 triệu tấn, gây thiệt hại kinh tế 4.000 tỷ yen (25 tỷ USD).

Đó là số liệu do Chính phủ Nhật Bản công bố.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm tài chính 2030 sẽ giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí tại các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh so với mức của năm tài chính 2000.

Theo số liệu mới nhất, các cơ sở kinh doanh liên quan thực phẩm, gồm các cửa hàng tiện lợi và nhà hàng, đã đạt mục tiêu giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống 2,36 triệu tấn trong năm tài chính 2022 so với mức 5,47 triệu tấn trong năm tài chính 2000.

Nhật Bản tốn hàng nghìn tỷ yen do lãng phí thực phẩm.

Nhật Bản tốn hàng nghìn tỷ yen do lãng phí thực phẩm.

Thực phẩm lãng phí tại các hộ gia đình, dù đã giảm so với mức 4,33 triệu tấn của năm tài chính 2000, nhưng vẫn ở mức cao là 2,36 triệu tấn. Mục tiêu năm 2030, các hộ gia đình cần giảm lượng thực phẩm bị lãng phí xuống còn 2,16 triệu tấn.

Thực phẩm lãng phí là vấn đề lớn toàn cầu do chúng tạo ra lượng khí thải CO2 không cần thiết.

Liên hợp quốc kêu gọi đến năm 2030, giảm 50% số thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu tính theo đầu người ở khâu bán lẻ và tiêu dùng cũng như giảm thực phẩm thất thoát trong quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/nhat-ban-ton-hang-nghin-ty-yen-do-lang-phi-thuc-pham-245205.htm