Nhiễm nấm sau khi ăn mối, một người tử vong
Bệnh nhân ở Hà Nội bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối. Đây là món ăn đặc sản của nhiều địa phương.
Bác sĩ Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho biết đơn vị này đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (60 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được can thiệp ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực như kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…
Người thân cho hay trước đó, bệnh nhân T. về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang. Ăn không hết, người này có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống còn lại vào trong tủ lạnh, bên cạnh các thức ăn nhanh, sẵn (giò, chả…).
Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện.
Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều. Máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí.
Bác sĩ Cường cho biết khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được nội soi phế quản, xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên.
"Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ nghĩ ngay đến nấm. Tất cả mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi. Kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus. Hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra nấm Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám", bác sĩ Cường nói.
Ngày 4/6, mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Bệnh nhân tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.
Theo bác sĩ Cường, Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (bị bệnh nặng), nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong cao.
Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn thức ăn được chế biến từ côn trùng và bảo quản chung với thực phẩm khác.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nhiem-nam-sau-khi-an-moi-mot-nguoi-tu-vong-post1324048.html