Nhiều bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc nấm
Dù đã được cảnh báo rất nhiều từ cơ quan chức năng, chuyên gia y tế, nhưng các vụ ngộ độc nấm vẫn liên tiếp xảy ra trên phạm vi cả nước.
Hậu quả của các vụ ngộ độc này thường khiến nạn nhân chịu ảnh hưởng sức khỏe nặng nề, thậm chí là tử vong.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.
Qua khai thác tiền sử, ngày 10/7, chị Bàn Thị Ng. (Hà Giang) đi rừng hái nấm về cho cả nhà ăn.
Bữa cơm gồm 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi).
Đến sáng hôm sau (khoảng 12 tiếng sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện.
Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang. 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin: “3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động”.
Cũng theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.
Dù được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần/ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác, nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng.
2 bệnh nhân đã tử vong đêm 19/7.
Hiện, chỉ còn bệnh nhân Bàn Thị Ng. có tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, giải độc bằng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L.
Như vậy, trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, có 3 người đã tử vong.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Trung tâm đã tiếp nhận không ít ca ngộ độc nấm với điển hình là ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin.
Tại Việt Nam có thể gặp các loài như: Nấm độc tán trắng (Amanita verna), nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa). Trong số các loài nấm độc thì đây là các loại độc nhất, nhưng lại có hình thức trắng đẹp, trông rất lành tính nên dễ gây nhầm lẫn với loại nấm không có độc.
BS Nguyên nhấn mạnh, sai lầm của người dân là cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều loại cây cỏ, nấm độc. Loại nấm trông ngon nhất, hấp dẫn nhất, nhìn lành tính nhất lại chính là loại nấm độc nhất.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhieu-benh-nhan-nguy-kich-vi-ngo-doc-nam-post647669.html