Nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực quy tụ về lễ hội 'Hồn dân tộc – Vị quê hương'
Với chủ đề 'Hồn dân tộc – Vị quê hương', lễ hội Văn hóa – ẩm thực Việt Nam 2023 sắp tổ chức tại Quảng Trị sẽ chào đón sự tham gia của nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực để trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt.
Theo báo Quảng Trị, lễ hội dự kiến diễn ra tại Quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị từ ngày 28-4 đến 30-4. Theo chủ đề, chương trình nghệ thuật chia thành hai chương, là Hồn dân tộc với những tiết mục mang âm hưởng dân ca đương đại và Vị quê hương hiện đại trẻ trung và tươi mới.
Liên quan đến ẩm thực, một số hoạt động chính nổi bật tại lễ hội là trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực; hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô 80 gian hàng; không gian ẩm thực chia thành các khu vực Bắc – Trung – Nam với sắc màu, hình ảnh đặc trưng đại diện cho văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền.
Về nghệ nhân, dự kiến có sự tham gia của Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Trương Minh Phụng, đầu bếp tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quốc Vương, chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh đến từ Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương…
Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh, cho hay anh sẽ quảng diễn món gỏi gà măng cụt đặc trưng của Bình Dương ở lễ hội lần này. “Lễ hội ẩm thực ở Quảng Trị có quy mô lớn, thu hút nhiều nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực tham dự với quyết tâm quảng bá sự đặc sắc văn hóa ẩm thực ba miền”, anh Duy Thanh nhấn mạnh.
Theo ban tổ chức, lễ hội Văn hóa – ẩm thực Việt Nam 2023 tổ chức tại Quảng Trị tới đây là sự kiện nhằm thúc đẩy kinh tế và du lịch tỉnh nhà trong giai đoạn sau dịch. Đồng thời, thông qua đó còn là dịp quảng bá nét đẹp, những tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.
Phúc Vinh tổng hợp