Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa mất nước ngày nắng nóng

Mùa hè nóng nực khiến cơ thể toát nhiều mồ hôi gây ra tình trạng mất nước. Để cải thiện sức khỏe bạn nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây.

Dưa chuột

Chứa 95% nước, dưa chuột giúp kéo dài thời gian giữ nước của cơ thể. Ngoài ra, nó còn giàu các hợp chất chống viêm, giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể và giảm kích ứng da. Nghiên cứu cũng cho thấy dưa chuột thúc đẩy quá trình ngăn ngừa nếp nhăn và chống lão hóa. Bạn có thể cho vài lát dưa chuột vào cốc nước lọc để uống khi khát.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quả bơ

Ăn bơ hàng ngày giúp cơ thể bổ sung kali, chất béo không bão hòa đơn, chất xơ. Chúng kiểm soát cholesterol, lượng đường trong máu và giúp cơ thể giữ nước.

Dưa hấu

Cũng chứa 91% nước, dưa hấu còn giàu lycopene, giúp cơ thể bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và cải thiện làn da của bạn. Bạn có thể bắt đầu ngày mới với vài lát dưa hấu ngon ngọt hoặc ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Tránh ăn bất cứ thứ gì cùng dưa hấu.

Cà chua

Cà chua có lượng nước lên đến khoảng 94% trong bảng thành phần của chúng. Tương tự như dưa hấu, cà chua cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào giúp hỗ trợ quá trình hydrat hóa trong cơ thể. Bạn có thể thưởng thức cà chua cùng mì ý, các món hầm, salad tươi,...

Ớt chuông

Nhiều người không nghĩ ớt chuông lại là món ăn cung cấp nước rất tốt. Bên trong ớt chuông có tới 94% thành phần là nước, là một trong những món ăn có khả năng cung cấp nước tốt nhất cho cơ thể. Ớt chuông thường được chế biến chung với mực xào, trứng xào ớt chuông hay salad.

Cung cấp nước rất quan trọng cho cơ thể, việc thiếu nước khiến cơ thể mất cân bằng và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận như gan, thận, da…Bổ sung nước bằng các loại thực phẩm là một phương pháp hữu ích giúp bổ trợ nước cho cơ thể song song với việc uống nước hằng ngày.

Quả ổi

Ổi là loại trái cây thông dụng, từ miền Bắc – Trung – Nam đều có chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống ôxy hóa cao trước những tổn thương của da từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Mỗi ngày hãy uống một ly nước ép trái ổi hoặc có thể rửa sạch, gạt bỏ hạt và cắt ra ăn vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng và giàu chất xơ.

Quả xoài

Xoài là một loại quả rất thơm ngon và chứa rất nhiều dưỡng chất như: caroten, kali, sắt, vitamin E… Xoài bổ dưỡng cho cơ thể bạn quanh năm nhưng đặc biệt tốt khi ăn xoài mỗi ngày trong mùa hè vì xoài giúp cơ thể chống lại sự mất nước khi bạn đi ngoài nắng về.

Sữa chua

Sữa chua giúp ngăn ngừa mất nước hiệu quả vì sữa chua chứa 85% hàm lượng nước. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và chống dị ứng hiệu quả. Ngoài ra, sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho hệ tiêu hóa của mỗi người.

Dứa

Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Ngoài ra, trái cây này cũng là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, folate…

Các chất dinh dưỡng trong dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị lực… Tuy nhiên, dứa cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt không tốt cho phụ nữ có thai.

Táo

Táo là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh viêm túi thừa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu cho trẻ ăn 5 quả táo một tuần sẽ giúp giảm nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp. Ngoài ra, táo chứa lượng nước tới 85%, là loại quả lý tưởng để làm no bụng và dịu cơn khát.

Kiwi

Quả kiwi có màu xanh và vàng rất đẹp mắt, mùi vị thơm ngon. Đây cũng là loại quả được xếp hạng trong top đầu các loại trái cây rất tốt cho sức khỏe và mang lại cho phụ nữ một làn da khỏe đẹp. Quả kiwi được gọi là một loại “siêu trái cây”. Một trái kiwi cung cấp cho bạn các loại vitamin, khoáng chất, calo có trong hơn 27 các loại trái cây phổ biến nhất, do đó nó được xếp hạng đầu các loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao. Kiwi có tác dụng chống lại bệnh tim. Ăn kiwi vào mỗi buổi sáng có hiệu quả tương tự như thuốc aspirin đối với tim mạch (giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu) mà không có tác dụng phụ như gây viêm nhiễm và chảy máu đường ruột.

Ăn 2/3 trái kiwi mỗi ngày có tác dụng làm giảm nguy cơ đông máu đến 19% và giảm hàm lượng chất béo đến 16%.

Trái cây họ cam quýt

Cam, chanh...là những trái cây giàu vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Một ly nước cam, chanh với chút đá có thể khôi phục lại sự cân bằng của chất điện giải và bổ sung các khoáng chất bị mất.

Dưa gang

Mặc dù dưa hấu là loại dưa cung cấp nhiều nước nhất, tuy nhiên cũng đừng bỏ qua dưa gang với lượng nước trong bảng thành phần không kém cạnh gì dưa hấu. Một khẩu phần dưa gang chứa 427mg kali giúp hỗ trợ quá trình hydrat hóa, cung cấp và cân bằng lượng nước cho cơ thể.

Bắp cải

Đa số các loại rau xanh như bắp cải, rau bina đều có hàm lượng nước cao. Bắp cải chứa tới 95% lượng nước bên trong giúp cung cấp nước cho cơ thể rất tốt, đồng thời chúng cũng được ưa chuộng trong việc chế biến thành các món ăn như salad, ăn kèm với bánh mì, mì gói hoặc xào.

Theo Tiền phong

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202306/nhung-loai-thuc-pham-giup-ngan-ngua-mat-nuoc-ngay-nang-nong-cbf7295/