Những món ăn đặc trưng khi du khách tới New Zealand xem World Cup nữ 2023
Ẩm thực của New Zealand rất đa dạng, là sự hòa trộn bởi những món ăn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải và ven vành đai Thái Bình Dương. Ngoài ra, món ăn tại New Zealand còn chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa của người Maori.
Cùng báo Nhà báo và Công luận tìm hiểu về ẩm thực New Zealand qua những món ăn đặc trưng dưới đây.
Hangi
Hangi là món ăn truyền thống của họ. Món nướng đá Hangi này ra đời từ những ngày sơ khai của đất nước New Zealand. Hangi được xem là món ăn truyền thống của người Maori. Nó được chế biến trên “bếp cổ” được người Maori sáng tạo nên. Để thực hiện món này, người ta sẽ đốt nóng hòn đá, sau đó đặt nó dưới một cái hố. Thịt, khoai lang, khoai tây và các nguyên liệu khác sẽ được gói trong chiếc lá rồi đặt lên hòn đá nóng. Sau cùng, họ lấp kín hố lại và đợi trong vài giờ.
Ngày nay, để đảm bảo vệ sinh hơn người New Zealand đã xây các hố bếp rộng dưới đất, ốp đá hoặc tráng xi măng ở xung quanh để thay thế “bếp cổ”.
Bánh Pavlova
Đây là món bánh ngọt mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến du lịch New Zealand. Bánh xốp phủ kem và trái cây, gọi ngắn gọn là pav. Kem New Zealand nổi tiếng toàn thế giới nhờ độ béo và hương vị thơm mát. Kem được làm từ trứng đánh tơi như bông, phủ lên bằng lớp trái cây tươi như dâu, đào. Bên ngoài là bánh là vỏ cứng xốp, bên trong là lớp mashmallow mềm, trắng muốt và hơi dai.
Món bánh ngọt này được đặt theo tên của nghệ sĩ múa ba lê người Nga – Anna Pavlova vì nó có độ mềm trông như sự uyển chuyển của những điệu múa ba lê. Pavlova là một trong những đặc sản của New Zealand. Đến nay, món bánh này đều được Australia và New Zealand cho rằng nó bắt nguồn từ nước của họ.
Kiwi
Là loại trái cây nổi tiếng của New Zealand, Kiwi có vỏ màu nâu, phủ lông, ruột bên trong màu xanh lá và hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Kiwi có vị chua chua ngọt ngọt giống như sự kết hợp giữa vị dâu và dứa rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Hiện nay, quả Kiwi được xuất khẩu trên khắp thế giới, Kiwi được dùng như các loại trái cây khác và được dùng để trang trí các loại bánh ngọt.
Anzac Biscuit
Bánh quy Anzac là loại bánh đặc biệt về cả thành phần lẫn về nguồn gốc. Anzac là viết tắt của cụm Australian and New Zealand Army Corps. Vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ nhất, vì không có đủ lương thực nên quân sĩ đã dùng tất cả những nguyên liệu mình có để làm ra món bánh đặc biệt.
Nguyên liệu của bánh gồm có: yến mạch, bột mì, si rô và dừa. Anzac là tên gọi để tưởng nhớ về những người đã mất trong trận chiến khắc nghiệt. Ngày nay, đây là một loại bánh quy được ưa chuộng nhất tại New Zealand và được xem là đặc sản của đất nước này.
Những món ăn đặc biệt khác
Ngoài sức hút của sự đa dạng ẩm thực thì New Zealand còn là nơi sản xuất ra nhiều loại phô mai ngon cùng nhiều loại vang hảo hạng. Ở đây còn nổi tiếng với món bánh Pudding làm từ gạo, dùng với sữa, và món patê mặn. Vegemite và Marmite là hai loại patê trộn với rau thơm rất được ưa chuộng nhất ở New Zealand.
Mặc dù chịu nhiều sự ảnh hưởng từ nền ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới nhưng với cách chế biến đơn giản cùng sự phối hợp của những hương vị đặc biệt, đã tạo nên sức hấp dẫn của ẩm thực New Zealand đối với nhiều du khách trên thế giới.
Văn hóa cà phê ở New Zealand
Ở New Zealand có rất nhiều quán cà phê, nên du khách không quá khó khăn trong việc tìm các quán cà phê hay cửa hàng bán cà phê rang, chúng có mặt khắp nơi trên lãnh thổ New Zealand. Chính vì lẽ đó, nền công nghiệp cà phê cạnh tranh nơi đây khá cao, từ sản xuất đến kỹ thuật pha chế đều được đầu tư nghiên cứu kỹ càng với mong muốn làm cho tách cà phê ở New Zealand hoàn hảo nhất.
Người New Zealand thường ăn kèm bánh Kay khi uống cà phê. Đây được coi là việc không thể thiếu khi thưởng thức cà phê ở New Zealand nhằm tăng thêm mùi vị cho cả 2 món.
Rượu vang nho của New Zealand
Rượu vang nho là niềm tự hào của người dân New Zealand vì chúng khá nổi tiếng trên thế giới.
Hằng năm, quốc gia này thường tổ chức nhiều cuộc thi làm vang nho, khuyến khích mọi người tham gia nhằm tìm ra loại rượu vang nho hảo hạn nhất để thi quốc tế. Và nó cũng trở thành nét đặc sắc trong nền ẩm thực New Zealand.
Đặc sản Bánh Pavlova
Sẽ thật là thiếu sót khi nhắc tới ẩm thực New Zealand mà du khách lại bỏ qua món bánh Pavlova – đây là món ăn nổi tiếng của đất nước xinh đẹp này. Pavlova là một loại bánh xốp phủ kem và trái cây, độ mềm xốp vừa phái, hương vị ngon, ngọt thanh vô cùng vừa miệng và đặc biệt không ngấy như những loại bánh ngọt khác.
Khi đi du lịch New Zealand du khách đừng quên thưởng thức món ăn tuyệt ngon này nhé, Pavlova sẽ làm hài lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất.
Thịt cừu nướng
Du lịch New Zealand du khách không thể bỏ qua Thịt cừu nướng. Thịt cừu được sử dụng khá nhiều ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ nhưng thịt cừu New Zealand được chế biến mang theo hương vị đặc trưng của văn hóa nơi đây.
Hải sản
New Zealand nổi tiếng với một môi trường trong lành cùng nguồn nước sạch nên hải sản ở đây vô cùng tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng, nổi tiếng nhất là hàu sữa và vẹm xanh. Hàu sữa ở New Zealand rất ngon với thịt hàu béo ngậy được chế biến thành vô vàn những món ăn đặc sắc.
Văn hóa ẩm thực của New Zealand mang phong vị độc đáo và hương vị đặc trưng được đúc kết từ một nền văn hóa truyền thống với lịch sử lâu đời sẽ khiến cho du khách khó lòng có thể quên được hương vị của những món ăn độc đáo nơi đây. Với sự độc đáo, tinh tế và giàu tính dân tộc. Đất nước này vẫn còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ đón bạn đến khám phá.
N.T (tổng hợp)