Những món ăn ngày Tết của người Trung Quốc

Cùng khám phá những món ăn truyền thống của người Trung Quốc thường ăn vào dịp Tết giúp đem lại tài lộc, hạnh phúc và thịnh vượng cho năm mới.

Biểu tượng cho sự may mắn của những món ăn truyền thống trong năm mới của Trung Quốc dựa trên cách phát âm tên gọi hoặc hình dáng. Ngoài ra, cách dùng món ăn cũng có ý nghĩa rất lớn.

Biểu tượng cho sự may mắn của những món ăn truyền thống trong năm mới của Trung Quốc dựa trên cách phát âm tên gọi hoặc hình dáng. Ngoài ra, cách dùng món ăn cũng có ý nghĩa rất lớn.

Vào dịp Tết, người Trung Quốc sẽ thường ăn bánh bao, cá, bánh trôi tàu, mì trường thọ... để cầu mong sự may mắn. Ảnh Internet

Vào dịp Tết, người Trung Quốc sẽ thường ăn bánh bao, cá, bánh trôi tàu, mì trường thọ... để cầu mong sự may mắn. Ảnh Internet

Cùng khám phá ngay 7 món ăn may mắn trong ẩm thực Trung Quốc. Ảnh minh họa

Cùng khám phá ngay 7 món ăn may mắn trong ẩm thực Trung Quốc. Ảnh minh họa

Cá: Trong tiếng Trung, phát âm của từ cá giống như “dư thừa”. Người Trung Quốc luôn thích có một khoản tiền dư vào cuối năm, họ nghĩ rằng nếu cuối năm có thể tiết kiệm được một khoản nào đó, họ có thể kiếm được nhiều hơn trong năm tới. Một trong những cách chế biến cá phổ biến nhất là hấp. Mọi người có thể chế biến các loại cá như cá chép diếc, cá chép bùn, cá trê để thưởng thức trong ngày đầu năm mới. Ảnh minh họa

Cá: Trong tiếng Trung, phát âm của từ cá giống như “dư thừa”. Người Trung Quốc luôn thích có một khoản tiền dư vào cuối năm, họ nghĩ rằng nếu cuối năm có thể tiết kiệm được một khoản nào đó, họ có thể kiếm được nhiều hơn trong năm tới. Một trong những cách chế biến cá phổ biến nhất là hấp. Mọi người có thể chế biến các loại cá như cá chép diếc, cá chép bùn, cá trê để thưởng thức trong ngày đầu năm mới. Ảnh minh họa

 Sủi cảo: Với lịch sử hơn 1.800 năm, sủi cảo là một món ăn truyền thống được ăn vào đêm giao thừa của Trung Quốc. Hình dáng của sủi cảo được làm giống thỏi bạc thời xưa (có dạng thuyền, bầu dục và cong lên ở hai đầu). Theo quan niệm dân gian, càng ăn nhiều sủi cảo trong dịp năm mới, bạn càng có cơ hội tích lũy được nhiều tài lộc trong năm tới. Ảnh minh họa

Sủi cảo: Với lịch sử hơn 1.800 năm, sủi cảo là một món ăn truyền thống được ăn vào đêm giao thừa của Trung Quốc. Hình dáng của sủi cảo được làm giống thỏi bạc thời xưa (có dạng thuyền, bầu dục và cong lên ở hai đầu). Theo quan niệm dân gian, càng ăn nhiều sủi cảo trong dịp năm mới, bạn càng có cơ hội tích lũy được nhiều tài lộc trong năm tới. Ảnh minh họa

Sủi dìn: có cách phát âm và hình dạng tròn, gắn liền với sự đoàn tụ và ở bên nhau. Đó là lý do tại sao chúng được người Trung Quốc ưa chuộng trong các dịp mừng năm mới. Ảnh minh họa

Sủi dìn: có cách phát âm và hình dạng tròn, gắn liền với sự đoàn tụ và ở bên nhau. Đó là lý do tại sao chúng được người Trung Quốc ưa chuộng trong các dịp mừng năm mới. Ảnh minh họa

Trong tiếng Trung Quốc, bánh gạo nếp có nghĩa là “ngày càng cao hơn qua từng năm”. Người Trung Quốc cho rằng điều này có nghĩa là bạn càng ở trên cao thì công việc kinh doanh của bạn càng thịnh vượng. Ảnh minh họa

Trong tiếng Trung Quốc, bánh gạo nếp có nghĩa là “ngày càng cao hơn qua từng năm”. Người Trung Quốc cho rằng điều này có nghĩa là bạn càng ở trên cao thì công việc kinh doanh của bạn càng thịnh vượng. Ảnh minh họa

Một số loại trái cây thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc là quýt, cam và bưởi bởi chúng màu vàng và có hình dạng tròn. Điều này tượng trưng cho sự no đủ và giàu có. Ăn quýt và cam được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc. Trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là cam và quýt phát âm giống với “thành công”. Ăn bưởi được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng. Càng ăn nhiều bưởi sẽ càng mang lại sự giàu có. Ảnh Vietnamnet

Một số loại trái cây thường được ăn trong dịp Tết Nguyên đán tại Trung Quốc là quýt, cam và bưởi bởi chúng màu vàng và có hình dạng tròn. Điều này tượng trưng cho sự no đủ và giàu có. Ăn quýt và cam được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc. Trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là cam và quýt phát âm giống với “thành công”. Ăn bưởi được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng. Càng ăn nhiều bưởi sẽ càng mang lại sự giàu có. Ảnh Vietnamnet

 Chả giò: món ăn gồm các cuộn hình trụ có nhân rau hoặc thịt. Nhân được gói trong giấy gói bột mỏng. Chả giò khi chiên có màu vàng ươm, trông giống như miếng vàng mang ý nghĩa một năm “tiền vào đầy túi”. Ảnh minh họa

Chả giò: món ăn gồm các cuộn hình trụ có nhân rau hoặc thịt. Nhân được gói trong giấy gói bột mỏng. Chả giò khi chiên có màu vàng ươm, trông giống như miếng vàng mang ý nghĩa một năm “tiền vào đầy túi”. Ảnh minh họa

 Mì trường thọ: Đúng như tên gọi của nó, mì trường thọ tượng trưng cho ước nguyện trường thọ. Đây là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong Tết Nguyên đán, đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc. Sợi mì trường thọ dài hơn những sợi mì bình thường và không cắt nhỏ, có thể chiên hoặc luộc và cho vào bát cùng với nước dùng. Ảnh minh họa

Mì trường thọ: Đúng như tên gọi của nó, mì trường thọ tượng trưng cho ước nguyện trường thọ. Đây là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong Tết Nguyên đán, đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc. Sợi mì trường thọ dài hơn những sợi mì bình thường và không cắt nhỏ, có thể chiên hoặc luộc và cho vào bát cùng với nước dùng. Ảnh minh họa

Vân Giang (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/nhung-mon-an-ngay-tet-cua-nguoi-trung-quoc-2073974.html