Những món không nên ăn vào ngày Tết để tránh xa vận đen

Theo quan niệm 'có kiêng có lành', nhiều người cho rằng nếu ăn những món như tôm, thịt vịt, mực vào ngày Tết Nguyên đán sẽ khiến cả năm kém may may.

Tôm: Chứa nhiều protein và vitamin D, nhưng tôm được xem là món kiêng kỵ vào những ngày Tết do phần đầu to và tập tính đi giật lùi về phía sau. Nếu ăn những món có tôm vào đầu năm mới sẽ không thể đầu xuôi đuôi lọt, sự nghiệp và cuộc sống khó tiến về phía trước. Người miền Trung và miền Nam thường tránh món này trong thực đơn 3 ngày Tết. Song người miền Bắc lại không có quan niệm này. Ảnh: Frank Pham, Phan Anh.

Trứng vịt lộn: Là món ăn bình dân, quen thuộc với số đông người Việt Nam, nhưng phần lớn lại tin rằng ăn trứng vịt lộn vào những ngày Tết dẫn đến cả năm không may mắn, mọi việc xảy ra đều trái ý. Vì vậy, nhiều người chỉ ăn trứng vịt lộn sau mùng 10 Tết. Ảnh: Thu Hà Giang, Đan Vy.

Thịt vịt: Nhiều người tránh ăn thịt vịt vào đầu năm, đặc biệt là người miền Bắc và miền Trung. Trong Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt và làm chuyển động phong huyết. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt, nếu ăn thịt vịt vào đầu năm mới sẽ "tan đàn, xẻ nghé". Các gia đình cũng kiêng dùng loại thịt này để cúng kiếng, nhiều người thường thay bằng thịt gà với ý nghĩa cát tường. Ảnh: Thanh Huệ, Đặng Giang.

Mực: Có mặt trong danh sách món kiêng kỵ ngày Tết từ quan niệm "đen như mực". Nhiều người không ăn mực vào những ngày đầu năm để tránh gặp phải sự xui xẻo, đen đủi. Dù vậy, ở một số địa phương, do quan niệm khác biệt nên mực vẫn có thể xuất hiện trong bữa cơm ngày Tết. Ảnh: Hảo Lê, Ha Phuong Le.

Sầu riêng: Kích thích vị giác bởi mùi thơm và hương vị béo ngọt, nhưng sầu riêng hoặc những món làm từ sầu riêng không nên ăn vào ngày đầu năm để tránh gặp nhiều chuyện buồn lòng. Người miền Nam cũng xem trọng những nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, vì thế cũng tránh những loại quả nghe tên u sầu, đau khổ. Ảnh: Ngô Huyền, Góc Bếp Nhỏ.

Cam, lê: Hai loại quả này tốt cho sức khỏe, được nhiều người sử dụng hàng ngày. Song, vào những ngày đầu năm, đa số người miền Nam đều kiêng ăn cam và lê. Lý do đến từ quan niệm dân gian "quýt làm, cam chịu" hay "lê lết". Nếu tránh ăn cam và lê, cả năm sẽ được hưởng những điều ngọt ngào, công việc ngày càng thăng tiến. Ảnh: Thùy Linh.

Trúc Hồ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-mon-khong-nen-an-vao-ngay-tet-de-tranh-xa-van-den-post1527885.html