Những quán Hà Nội, TP.HCM lần đầu được Michelin vinh danh

Lần đầu góp mặt vào Bib Gourmand 2024 của Michelin, 13 địa chỉ ăn uống đều thể hiện rõ phong cách ẩm thực đa dạng của TP.HCM và Hà Nội, chăm chút từ không gian đến cách chế biến.

Nhà Tú chuyên phục vụ các món Việt Nam theo phong cách gia đình gần gũi, ấm cúng. Không gian trang trí hoài cổ với những bộ bàn ghế gỗ, chỗ ngồi trên sân thượng được bao phủ bởi cây xanh. Thực đơn gần 100 món, chia thành các chủ đề như bún, cuốn, lẩu, canh, xào. Nổi bật là ốc hấp nhồi thịt, kho quẹt và trứng chiên hàu. Cách bày trí đơn giản nhưng đẹp mắt, hương vị nêm nếm vừa miệng. Nhà hàng nằm trên đường Võ Văn Tần (quận 3, TP.HCM), mở cửa 10h-22h30. Mức giá 55.000-450.000 đồng/món. Ảnh: Nhà Tú.

Nằm trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP.HCM), Sol Kitchen & Bar thiết kế theo phong cách Mỹ Latinh với gam màu tối. Không gian rộng vừa nhưng sang trọng, pha chút bí ẩn. Thực đơn gồm các món ăn trưa, tối và set ăn trưa 11 món, được nấu bởi đầu bếp Adrian Chong Yen (người Malaysia). Đặc trưng của nhà hàng là các món kèm sốt như beefsteak sốt chimichurri, sườn BBQ sốt nước mắm và gà nướng sốt mojo. Cách bày trí khéo léo và cầu kì. Tuy nhiên, hương vị các món chưa đồng đều. Nhà hàng mở cửa 11h-22h30, giá từ 90.000 đồng đến 1,8 triệu đồng. Ảnh: Sol Kitchen & Bar.

Cơm thố Chuyên Ký mở bán từ năm 1948, mang đậm phong cách gia đình người Hoa, không gian nhỏ gọn với vài bộ bàn ghế inox. Cơm ở đây đựng trong thố sành và hấp chín bằng hơi nước. Các món ăn kèm chế biến theo công thức gia truyền, gồm bò xào, cật heo xào, trứng 3 màu… Món nên thử là cơm thố hấp với thịt bò, thịt gà hoặc lạp xưởng Quảng Đông. Các món canh có nước dùng trong, thơm mùi của thảo mộc. Điểm hạn chế là tốc độ phục vụ chậm. Quán nằm trên đường Tôn Thất Đạm (quận 1, TP.HCM), mở cửa 11-21h. Mức giá 40.000-180.000 đồng/món. Ảnh: @ddau, @richard_doductuan.

Điểm cộng lớn của Vị Quê Kitchen là không gian rộng rãi, ánh đèn vàng ấm cúng và âm nhạc mang đến sự an yên. Thực đơn hoàn toàn thuần chay với các món như mì Quảng ăn cùng bánh đa, bún Huế đậm đà, gỏi cuốn rau củ, bánh mì nấm, nem vuông Hải Phòng nhân nấm và miến… Cách trình bày món ăn nịnh mắt, khẩu phần vừa đủ trong tầm giá, nhưng hương vị hơi thiên ngọt. Nhà hàng nằm trên đường Sương Nguyệt Ánh (quận 1, TP.HCM), mở cửa 9h-22h30. Mức giá 18.000-168.000 đồng/món. Ảnh: Vị Quê Kitchen.

Nhà hàng Mặn Mòi chi nhánh Thủ Đức (TP.HCM) nổi bật với tường ngói đỏ và cây xanh bao quanh. Không gian thiết kế tinh tế, chia thành 2 khu vực trong nhà và sân vườn. Thực đơn phong phú, chuyên các đặc sản vùng miền của Việt Nam, gồm súp, món chính, món nướng, tráng miệng, món niêu... Vịt nướng Cần Giờ, phở cuốn Tây Bắc, dồi lươn, lẩu ba khía lá buôi… là các món được lòng thực khách. Điểm trừ là hương vị không đồng đều, thiên về vị mặn. So với khẩu phần ăn, mức giá hơi cao. Nhà hàng mở cửa 10-22h (thứ 2 - thứ 6) và 7-22h (thứ 7 và chủ nhật). Mức giá từ 90.000 đồng đến 1,9 triệu đồng. Ảnh: Mặn Mòi.

Bò Kho Gánh là quán ăn đường phố được Michelin vinh danh trong Bib Gourmand 2024 (quán ngon, giá hợp lý). Quán nằm dưới chung cư Ngô Gia Tự (quận 10, TP.HCM), trước hiên bày một số bộ bàn ghế gỗ. Thực đơn có 3 món chính là bò kho nạm và gân, sườn cây bò kho và bò kho đặc biệt (sườn, gân, nạm, bò viên). Các món ăn kèm có thể chọn tùy thích như bánh mì, hủ tiếu, phở, mì, cơm niêu. Nước dùng thơm hoa hồi, có vị ngọt đậm đà từ thịt, ăn không bị ngấy. Quán mở cửa 6h-21h30, mức giá 50.000-115.000 đồng/phần. Ảnh: Bò Kho Gánh Sài Gòn.

Bún Bò Huế 14B (quận 4, TP.HCM) có không gian nhỏ nhắn, trước hiên đặt khoảng 1-2 bộ bàn ghế cho thực khách ngồi lại. Quán chỉ bán một món bún bò với nước dùng đậm vị, ninh từ hành tây và xương bò trong nhiều giờ. Các nguyên liệu như thịt bò, gân bò, nạm bò, bò viên, gầu bò được chủ quán mua mới mỗi ngày để đảm bảo độ tươi và hầm mềm. Tuy nhiên, khâu phục vụ chưa được lòng nhiều thực khách. Quán mở cửa 6h20-19h15, mức giá khoảng 45.000 đồng/phần. Ảnh: Michelin Guide.

Nằm trên đường Đinh Công Tráng (quận 1, TP.HCM), quán bánh xèo 46A có khu vực ngồi trong nhà và ngoài trời. Chỗ ngồi ngoài trời hấp dẫn hơn khi thực khách có thể xem đầu bếp đổ bánh. Bánh xèo ở đây có kích thước to, loại thường giá 110.000 đồng, loại đặc biệt (gồm tôm thẻ và trứng gà) giá 180.000 đồng. Vỏ bánh dày vừa phải, giòn rụm và nhân đầy. Nước chấm đi kèm pha vừa vị, tôn lên hương vị của bánh xèo. Ngoài ra, quán còn có một số món khác như gỏi cuốn, chả giò và các món nướng. Quán mở cửa 10-21h, đến 20h30 sẽ ngưng đổ bánh. Ảnh: @kiyoto_k4, @jenn.eats.

Sau hơn 6 năm hoạt động, Luk Lak được Michelin gọi tên vào danh sách món ngon, giá hợp lý. Không gian nhà hàng rộng rãi, dung hòa giữa sự giản dị và sang trọng với tone vàng gỗ dịu mắt. Thực khách có thể ngồi ăn và nhìn ra đường phố. Các món ăn tại Luk Lak kết hợp tinh tế giữa ẩm thực cổ truyền và hiện đại của Việt Nam. Thực đơn thay đổi theo mùa với các món nổi bật như lẩu riêu ốc, thịt lợn nướng lá mắc mật, xôi hạt sen, bún thang... Nhà hàng nằm trên phố Lê Thánh Tông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mở cửa 7-23h. Mức giá từ 200.000 đồng/người. Ảnh: LUK LAK Vietnamese Restaurant.

Miến Lươn Đông Thịnh nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có thâm niêm hơn 40 năm, gây dựng được tên tuổi nhờ khâu chế biến sạch sẽ. Diện tích quán nhỏ, trần nhà thấp và sức chứa khoảng 30 người. Thực đơn có 6 món là miến lươn trộn, miến lươn nước, cháo lươn, miến lươn xào, chả lươn và súp lươn. Lươn có loại mềm và giòn, được xử lý kĩ nên không nhừ hay giòn nát. Nước dùng cân bằng giữa vị ngọt và mặn. Điểm trừ là nhân viên phục vụ chưa niềm nở. Quán mở cửa 6h30-22h. Mức giá 30.000-65.000 đồng/món. Ảnh: @yomogigram_, Miến Lươn Đông Thịnh.

Mr Bảy Miền Tây là một trong số ít quán chuyên món miền Tây tại Hà Nội với thâm niên trên 10 năm. Không gian quán ấm cúng, trang trí dân dã với nón lá ốp tường. Món đặc trưng nhất trong thực đơn là bánh xèo giòn với nhiều loại nhân, ăn kèm rau thơm và nước mắm. Ngoài ra, các đặc sản vùng đồng bằng sông nước như bún bò Nam Bộ, bún mắm Cần Thơ, gỏi củ hủ dừa Bến Tre… cũng là thế mạnh của quán. Hương vị các món thiên ngọt theo khẩu vị miền Tây. Thời gian chờ lên món tương đối lâu. Quán nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), mở cửa 11-23h. Mức giá 65.000-140.000 đồng/món. Ảnh: Dung Dinggg.

Phở Khôi Hói nức tiếng trên phố Hàng Vải (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với phở tái, chín, nạm, gầu, lõi. Quán có không gian trong nhà và chỗ ngồi trên vỉa hè, nhiều thực khách thích ngồi bên ngoài để hòa vào nét văn hóa và nhịp sống Thủ đô. Nước dùng được nấu theo công thức gia truyền, ninh xương cùng thảo quả, đinh hương, quế… khiến nước trong và dậy vị ngọt thanh. Ngoài phở truyền thống còn có phở xào, sốt vang và lẩu bò. Quán mở cửa 6-21h, giá mỗi bát phở dao động 40.000-90.000 đồng. Ảnh: @yerang.jpg, @bungbeobungno24.

Điều làm nên sự khác biệt ở bún chả Chan (phố Mai Hắc Đế, Hà Nội) là bún chả truyền thống ăn cùng chả băm, mỗi miếng khoảng 200 gram và bún chả được chan sẵn nước chấm vào bát. Chả được chủ quán học từ Bắc Ninh, nướng trên than hoa nhưng không bị khô. Phần nước chấm pha vừa vặn để ăn cùng bún và rau. Thực khách có thể gọi thêm chả xương sông và nem rán. Quán khá nhỏ, chỉ có vài chỗ ngồi trong nhà và dễ bị nóng do hơi hắt từ bếp nướng phía trước. Mức giá rơi vào khoảng 10.000-40.000 đồng/món, quán mở cửa từ trưa đến 15h mỗi ngày. Ảnh: Tùng Boo.

Trúc Hồ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-quan-ha-noi-tphcm-lan-dau-duoc-michelin-vinh-danh-post1483104.html