Nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng cảm giác đói và thèm ăn, tác động trao đổi chất, khả năng mất cơ...

Nhịn ăn gián đoạn thường liên quan đến thời gian dài không ăn, có thể dẫn đến tình trạng đói cấp tính, thiếu hụt chất dinh dưỡng và các vấn đề sức khỏe khác. Dưới đây là nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nhịn ăn gián đoạn thường dẫn đến tình trạng hấp thụ dinh dưỡng không đủ do thời gian ăn hạn chế. Các vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt và vitamin D có thể bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cảnh báo rằng "một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và chế độ ăn hạn chế có thể làm gián đoạn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng".

 Nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng cảm giác đói và thèm ăn, tác động trao đổi chất, khả năng mất cơ. Ảnh:AI

Nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, tăng cảm giác đói và thèm ăn, tác động trao đổi chất, khả năng mất cơ. Ảnh:AI

Tăng cảm giác đói và thèm ăn

Nhịn ăn kéo dài có thể gây ra cơn đói dữ dội, dẫn đến ăn quá nhiều trong giờ ăn. Xu hướng này có thể dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh và lựa chọn chế độ ăn uống không tốt. Cơn đói có thể gây khó chịu và khó tập trung.

Tác động trao đổi chất

Nhịn ăn có thể cản trở quá trình trao đổi chất, đặc biệt là nếu lượng calo giảm mạnh. Quá trình trao đổi chất chậm chạp có thể phá hoại nỗ lực giảm cân về lâu dài. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cảnh báo rằng "việc phá vỡ chế độ ăn uống thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất và cân bằng năng lượng tổng thể".

Khả năng mất cơ

Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể có thể bắt đầu phân hủy mô cơ để lấy năng lượng. Mất cơ có thể làm giảm sức mạnh và hiệu suất thể chất.

Tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần

Nhịn ăn gián đoạn có thể gây căng thẳng và lo lắng vì phải tập trung liên tục vào lịch trình ăn uống. Đối với những người có tiền sử rối loạn ăn uống, thói quen ăn uống này có thể dẫn đến hành vi không lành mạnh.

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ (NIMH) tuyên bố rằng "sức khỏe tinh thần có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống và chế độ ăn hạn chế có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và lo lắng".

Tác động đến lượng đường trong máu

Nhịn ăn có thể gây ra những thay đổi về lượng đường trong máu, điều này có thể gây phiền toái cho những người bị tiểu đường hoặc hạ đường huyết. Lượng đường trong máu không đều có thể gây chóng mặt, kiệt sức và các biến chứng khác.

Các vấn đề về tiêu hóa

Thói quen ăn uống không đều đặn có thể làm rối loạn chức năng tiêu hóa tự nhiên. Những người ăn chay thường bị đầy hơi, táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Một lịch trình ăn uống đều đặn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hợp lý.

Không bền vững trong dài hạn

Bản chất hạn chế của chế độ ăn kiêng này có thể dẫn đến kiệt sức và cuối cùng là từ bỏ chế độ ăn uống. Thành công lâu dài trong việc quản lý cân nặng và sức khỏe đòi hỏi phải có thói quen ăn uống nhất quán.

PHƯƠNG LÊ

Theo DNTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhuoc-diem-cua-viec-nhin-an-gian-doan-post802952.html