Nồi lẩu cuối tuần bắt vị với thịt hàu và kim chi

Kim chi là thực phẩm chế biến sẵn thường có trong các món ăn Hàn Quốc. Hôm nay, kim chi kết hợp cùng một số gia vị nấu lẩu, thả thêm ít hàu vào để đổi mới vị lẩu trưa cuối tuần.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực, lẩu kim chi có mặt ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Mỗi nơi có một cách kết hợp nguyên liệu nấu lẩu cùng kim chi nhưng cơ bản thành phẩm phải có vị chua nhẹ đặc trưng.

Cụ thể, lẩu kim chi theo phong cách Nhật Bản thường có sốt kimuchi và tsuyu; lẩu kim chi Hàn Quốc có tương ớt Gochujang. Trong khi lẩu kim chi kiểu Việt Nam đơn giản hơn khi có thể là sốt chua ngọt hay sốt tương ớt tùy thích.

Một điểm chung dù nấu lẩu kim chi kiểu nào là thành phần nước dùng sử dụng phần xương heo hoặc xương ống heo, kết hợp gia vị và nấu trong khoảng thời gian dài để chất ngọt từ xương tiết ra. Trong lúc nấu, đầu bếp thường xuyên canh hớt bọt tiết ra từ xương dễ làm nước bị đục.

Về hàu, thị trường thực phẩm ghi nhận có hàu trong nước và hàu nhập khẩu từ Nhật Bản. Theo đó, hàu trong nước có mức giá bán phải chăng, kích thước nhỏ. Còn hàu nhập khẩu kích thước lớn và chất lượng thịt cũng ngon hơn.

Đối với món lẩu hôm nay, hàu được sơ chế tách vỏ, chuẩn bị một phần vừa ăn và trình bày trong đĩa. Cách thưởng thức để bảo đảm cảm nhận vị thơm của hàu và nước dùng là cho thịt hàu vào vá múc canh, nhúng vào nước dùng khoảng 30 giây đến một phút là có thể thưởng thức. Thực khách lưu ý tránh thả hàu vào nồi lẩu như các loại thịt khác bởi trong hàu có nhiều nước, dễ hòa tan trong nước lẩu khi để lâu.

Còn lại, thức ăn kèm có thể tùy chọn nhóm thịt như heo, bò, gà; hải sản; hay nhóm rau đa dạng như cải thảo, hẹ, rau mầm, nấm kim châm… Do nước dùng đã đậm đà vị lẩu nên mọi người không cần quá cầu kỳ trong khâu pha nước chấm mà chỉ đơn giản là chén nước tương hoặc nước mắm mặn.

Theo amthucquocte, chebienhau, amthucbonphuong, shopeefood

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/noi-lau-cuoi-tuan-bat-vi-voi-thit-hau-va-kim-chi/