Nước mắm Nam Ô được cấp chỉ dẫn địa lý bảo tồn
Chỉ dẫn địa lý góp phần quan trọng trong việc bảo tồn di sản cũng như thúc đẩy sự phát triển kinh tế, nâng tầm giá trị cho sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống của địa phương.
Sau 3 năm thực hiện đề án “Bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô” gắn với phát triển du lịch, nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Đây là 1 trong 3 vùng chỉ dẫn địa lý nước mắm tại Việt Nam.
Khu vực địa lý của mắm Nam Ô được công nhận tại các khối phố thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.
Mắm chỉ dùng 2 nguyên liệu chính là cá cơm than và muối biển Sa Huỳnh, hoặc muối Cà Ná, được trộn theo tỷ lệ và ủ trong các lu, thùng từ 12 tháng đến 16 tháng.
Mắm có màu nâu cánh gián, vị mặn, hậu vị ngọt đậm kéo dài, mùi thơm dịu đặc trưng.
Hiện nay, làng nghề nước mắm Nam Ô được duy trì với 71 thành viên, trong đó có 3 hợp tác xã, 10 cơ sở chế biến có quy mô tương đối, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng. Mỗi năm, sản lượng nước mắm tiêu thụ đạt từ 200 đến 300 nghìn lít.
Sau khi có chỉ dẫn địa lý, quận Liên Chiểu có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ để mở rộng thị trường và phát triển thương hiệu gắn liền với du lịch văn hóa của địa phương.
Trong giai đoạn tới, Đà Nẵng tập trung phát triển, mở rộng quy mô làng nghề theo hướng phát triển ổn định, bền vững; hỗ trợ các hộ sản xuất tham gia chuỗi OCOP, các hội chợ, giao thương kết nối thị trường tiêu thụ.