Phần thịt 'ngon nhức nách', mỗi con lợn chỉ có khoảng 2kg, ai cũng muốn mua

Nếu có cơ hội đừng tiếc tiền mua bởi phần thịt này mỗi con lợn chỉ có 2kg, không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm mua được.

Các bộ phận trên con lợn được chia thành các phần với tên gọi khác nhau. Tỉ lệ nạc, mỡ, mềm, dai ở mỗi phần cũng có sự khác biệt. Và tất nhiên, về giá cả cũng chênh lệch rõ ràng.

Có rất nhiều ý kiến về lựa chọn đâu là phần thịt ngon nhất trên con lợn. Tùy vào cảm nhận và quan điểm của mỗi người. Có người chọn phần nạc vai vì phần thịt này có đủ nạc, mỡ, rất mềm và không bị khô.

Một số lại lựa chọn thịt ba chỉ. Phần này cũng có nạc, mỡ nhưng không giống như nạc vai mà nó xếp thành từng thớ rõ ràng. Cũng có người thích thịt thăn ngoại. Phần này có màu nhạt hơn thăn nội nhưng khá mềm và nạc, thích hợp cho các món thịt xiên hoặc làm thịt lợn chua ngọt.

Thế nhưng ít ai biết có một phần thịt cực kỳ ngon, rất khó mua, nó được các nhà hàng, quán nhậu rất hay thu gom để làm các món ăn khoái khẩu cho thực khách đó là thịt sụn lợn.

Đặc biệt, phần sụn có hình lưỡi liềm (xương lưỡi liềm) nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn là một trong những phần quý giá và ngon nhất của lợn.

Phần xương này có hình cong vát tương tự lưỡi liềm, chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Cũng vì phần này đã ngon lại không nhiều nên người bán ít khi bán cho khách mà thường giữ lại để ăn hoặc bán cho người quen, khách VIP.

Xương lưỡi liềm cùng phần thịt xung quanh được nhiều người đánh giá là phần ngon nhất của con lợn vì thịt rất thơm ngọt, mềm, còn sụn thì giòn. Sụn rất giàu collagen, có lợi cho xương khớp, da, tóc, giúp tăng cường thể lực. Đặc biệt, phụ nữ có sức khỏe yếu muốn làm đẹp da càng nên ăn phần này.

Phần xương lưỡi liềm giàu protein và chiết xuất chứa nito hòa tan trong nước, cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể.

Sụn của xương lưỡi liềm còn chứa nhiều canxi, phốt pho và một số vitamin, đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các nguyên tố vi lượng như vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh.

Phần thịt ngon nhất này cả con lợn chỉ có khoảng 2kg nên nếu muốn mua, mọi người thường phải dặn trước người bán thịt. Phần thịt này làm món gì cũng ngon, đặc biệt là nướng. Bạn cũng có thể dùng nó để nấu canh hay xào rau củ.

Ngoài xương lưỡi liềm thì các phần thịt sau cũng được ưa chuộng bởi độ ngon và bổ dưỡng.

-Thịt đùi trước của lợn

Thịt đùi trước của lợn là một trong những phần ngon nhất của con lợn bởi thịt đùi chân trước rất mềm, thơm ngon, dù chế biến theo cách nào thì chất lượng thịt cũng không hề giảm đi. Điều này do tần suất chuyển động của hai chân trước của lợn tương đối lớn, vì vậy thịt sẽ không tích nhiều mỡ.

Ăn thịt đùi trước giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường canxi, cung cấp collagen cho xương, da, tóc và móng, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch.

-Thịt móng giò trước

Giò lợn có chân trước và chân sau, hương vị chênh lệch khá lớn. Khi mua móng giò lợn, tốt nhất bạn nên chọn phần móng trước vì lợn vận động nhiều nên sẽ ít mỡ và nhiều nạc.

Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, khoáng chất sắt, phốt pho và các loại vitamin. Người ta ước tính, 100g chân giò có chứa 15,8g protein; 26,3g mỡ.

Móng giò heo có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Chất protein giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng. Ngoài ra, protein còn được giúp da đẹp và căng hơn.

Thường xuyên ăn chân giò phòng bệnh chảy máu đường hô hấp, thiếu máu não, hôn mê do mất máu. Hồi phục sức khỏe, thúc đẩy sự trao đổi chất và phục hồi sinh lý bình thường của tế bào nên rất tốt cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.

-Thịt má heo

Má heo là phần thịt nằm ở phần đầu của con heo, được lọc từ thịt thủ, bỏ cả phần tai heo. Má heo có đặc điểm là rất ít thịt, chủ yếu lớp da bên ngoài khá dày và cứng cùng với xương hàm, tuy vậy, má heo cũng được đánh giá là một bộ phận cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể người sử dụng. Thịt má heo khi ăn vừa giòn giòn, có phần da giày kèm mỡ cứng nhưng không gây ngấy như các phần thịt mỡ heo khác.

Mặc dù trông không bắt mắt như các phần khác nhưng thịt ở má lợn khi nấu lên đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

-Đuôi lợn

Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ nên không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này. Nhiều chủ tiệm còn giữ đuôi lại để mang về nhà ăn.

Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp rất tốt. Nó cung cấp protein chất lượng cao, ăn ở mức vừa phải sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Phần đuôi lợn làm món canh, luộc, nướng, kho... đều rất ngon.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/phan-thit-ngon-nhuc-nach-moi-con-lon-chi-co-2-kg-ai-cung-muon-mua-a665411.html