Phát hiện 4 loại thực phẩm nhiễm khuẩn trong vụ ngộ độc gần 600 người nhập viện sau ăn bánh mì

Sở Y tế Đồng Nai cho biết, kết quả điều tra nguyên nhân phát hiện 4 loại thực phẩm chứa vi khuẩn Salmonella trong vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở thành phố Long Khánh.

Còn khoảng 81 bệnh nhân vụ ngộ độc đang được tiếp tục điều trị tại các bệnh viện

Tối 7-5, Sở Y tế Đồng Nai đã cung cấp thông cáo báo chí cập nhật tình hình về vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai).

Theo đó, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện, ghi nhận 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli; có 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng TP HCM thực hiện ghi nhận 4/8 mẫu thực phẩm gồm: pate (làm từ gan heo và mỡ heo), thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua có vi khuẩn Salmonella.

Như vậy, nguyên nhân gây ra vụ gây ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Như ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 30-4, tiệm bánh mì cô Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) bán ra 1.100 ổ bánh mì, sáng 1-5 tiếp tục bán ra gần 500 ổ bánh mì. Từ sáng 1-5, nhiều người trước đó ăn bánh mì của tiệm Băng có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói phải nhập viện thăm khám điều trị. Đến đầu tuần này, tổng số người phải vào viện lên tới gần 600 người.

Tính đến chiều 7-5, còn 81 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi điều trị tại các bệnh viện. Ca bệnh tiên lượng rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, sinh hiệu ổn định, hết sốt, dự kiến sẽ cai máy thở trong 1-2 ngày tới. Các trường hợp nặng khác sức khỏe cũng đã ổn định.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/phat-hien-4-loai-thuc-pham-nhiem-khuan-trong-vu-ngo-doc-gan-600-nguoi-nhap-vien-sau-an-banh-mi-post575631.antd