Phát hiện chất có khả năng ngăn độc tố ở loại nấm độc nhất thế giới
Loại độc tố chính có trong nấm Death Cap, loại nấm độc nhất thế giới. là một hoạt chất peptide, được gọi là α-Amanitin, một loại chất độc amatoxin dẫn đến suy gan và thận.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà khoa học Australia và Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra một loại chất có khả năng ngăn chặn độc tố chứa trong nấm Death Cap (Amanita phalloides) hay còn gọi là “nấm mũ tử thần”, loại nấm độc nhất thế giới.
Nấm Death Cap là nguyên nhân dẫn đến khoảng 90% số ca tử vong liên quan đến nấm trên toàn cầu. Loại độc tố chính có trong nấm Death Cap là một hoạt chất peptide, được gọi là α-Amanitin, một loại chất độc amatoxin dẫn đến suy gan và thận.
Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện chất Indocyanine xanh (Indocyanine Green) - một loại “thuốc nhuộm y tế” được sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh hoặc phẫu thuật nội soi - có khả năng ngăn chặn tác động của α-Amanitin.
Người đứng đầu công trình nghiên cứu, Giáo sư Qiaoping Wang tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết từ trước đến nay chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nào đối với nấm Death Cap “vì chúng ta hiểu biết rất ít về cách thức độc tố giết chết tế bào.”
Qua các cuộc thử nghiệm trên chuột và trên các dòng tế bào người trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện rằng Indocyanine xanh có thể ngăn ngừa α-Amanitin gây tổn thương cho gan và thận. Loại chất này cũng giúp cải thiện tỷ lệ sống sót sau khi bị nhiễm độc.
Giáo sư Wang cho rằng: “Mặc dù kết quả rất hứa hẹn, nhưng cần có thêm các thí nghiệm lâm sàng để xác định liệu Indocyanine xanh có tác dụng tương tự trên cơ thể người hay không.”
Giáo sư Brett Summerell - một chuyên gia về nấm và là Giám đốc nghiên cứu tại Vườn Bách thảo Hoàng gia Sydney - cho biết nấm Nấm Death Cap “cực kỳ nguy hiểm và chứa nhiều chất độc” và thường bị nhầm với các loại nấm khác vì có bề ngoài khá giống nhau.
Theo ông Summerell, trong giai đoạn phát triển ban đầu, nấm Death Cap trông giống như một số loại nấm rơm vốn phổ biến trong các món ăn của người châu Á.
Ông miêu tả: “Trong những giai đoạn đầu, khá khó để phân biệt các loại nấm. Chúng có màu trắng kem. Khi lớn hơn một chút, chúng có chút màu vàng và xanh lục nhạt trên mũ nấm. Loại nấm này thường thích mọc quanh rễ cây sồi, vì vậy chúng ta nên cẩn thận nếu nhìn thấy những cây nấm dưới gốc sồi.”
Ông cho biết thêm, trong khi các chất độc ở một số loại nấm khác có thể bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, độc tính của nấm Death Cap gần như không thay đổi khi bị nấu chín./.