Phổ biến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong hiệp định RCEP

Sáng 7/6, tại thành phố Lạng Sơn, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị phổ biến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định RCEP (ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand).

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận cùng hơn 30 đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do giữa các nước ASEAN và 5 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Mục tiêu của hiệp định là thiết lập một nền tảng quan hệ đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu. Theo đó, hiệp định sẽ mang lại cơ hội thị trường và việc làm cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Hiệp định RCEP sẽ song hành và hỗ trợ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao hàm và dựa trên các quy tắc.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên truyền tải một số nội dung liên quan đến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong hiệp định RCEP như: cập nhật thông tin về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand; các quy định của thị trường ASEAN và 5 nước đối tác với sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Việt Nam; quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Quy định 248) và các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Quy định 249) do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành; giới thiệu công nghệ sơ chế, bảo quản một số sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường...

Báo cáo viên truyền đạt một số nội dung tại hội nghị tập huấn

Báo cáo viên truyền đạt một số nội dung tại hội nghị tập huấn

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng đã được trao đổi, thảo luận và giải đáp những thắc mắc liên quan đến biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật, các biện pháp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của thị trường xuất khẩu; đăng ký mã số vùng trồng...

Hội nghị giúp các đại biểu cập nhật thêm kiến thức, hiểu rõ hơn về các quy định để sản xuất, chế biến sản phẩm đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong hiệp định RCEP; tạo cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cũng như thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, gia tăng hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ.

KIM CHI - MAI LINH

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/pho-bien-cac-quy-dinh-va-cam-ket-ve-an-toan-thuc-pham-va-kiem-dich-dong-thuc-vat-trong-hiep-dinh-rec-5010969.html