Phú Thọ thi gói bánh chưng, giã bánh giầy mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Ngày 27/4 (tức mùng 8/3 năm Quý Mão), Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 đã tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).
Phần thi gói nấu bánh chưng đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Còn đối với phần thi giã bánh giầy, các đội thi sẽ thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sản phẩm bánh chưng, bánh giày khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ; bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.
Các đội thi đã luôn chọn những nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và khéo léo để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.
Đặc biệt, Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động.
Hội thi thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ qua đó, thể hiện được ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.