Phú Thọ thi gói bánh chưng, giã bánh giầy mừng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 27/4 (tức mùng 8/3 năm Quý Mão), Ban Tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 đã tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Các nghệ nhân sẽ cùng nhau hỗ trợ, người gói bánh, người buộc lạt. (ảnh Xuân Hiền)

Các nghệ nhân sẽ cùng nhau hỗ trợ, người gói bánh, người buộc lạt. (ảnh Xuân Hiền)

Phần thi gói nấu bánh chưng đội thi thực hiện gói 10 chiếc bánh trong thời gian tối đa 10 phút; luộc bánh trong 5 giờ. Còn đối với phần thi giã bánh giầy, các đội thi sẽ thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Bánh chưng gói xong được bỏ trong nồi lớn rồi luộc trong khoảng 5 giờ (Ảnh: Xuân Hiền)

Bánh chưng gói xong được bỏ trong nồi lớn rồi luộc trong khoảng 5 giờ (Ảnh: Xuân Hiền)

Sản phẩm bánh chưng, bánh giày khi hoàn thành phải đạt tiêu chí về thẩm mỹ; bánh chưng phải chín rền, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn, trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.

Các nghệ nhân thể hiện sự điêu luyện trong cuộc thi giã bánh giầy với thời gian ngắn nhưng đảm bảo chất lượng. (Ảnh: Xuân Hiền)

Các nghệ nhân thể hiện sự điêu luyện trong cuộc thi giã bánh giầy với thời gian ngắn nhưng đảm bảo chất lượng. (Ảnh: Xuân Hiền)

Ban Tổ chức chấm thi sau khi các đội thi hoàn thành. (Ảnh: Xuân Hiền)

Ban Tổ chức chấm thi sau khi các đội thi hoàn thành. (Ảnh: Xuân Hiền)

Các đội thi đã luôn chọn những nguyên liệu làm bánh ngon nhất, thao tác nhanh và khéo léo để có thể hoàn thành việc gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy trong thời gian ngắn nhất mà vẫn bảo đảm chất lượng.

Đặc biệt, Hội thi nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động.

Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói nấu bánh chưng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập. (Ảnh: Xuân Hiền)

Kết thúc hội thi, ở nội dung thi gói nấu bánh chưng, ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi huyện Cẩm Khê. Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhất thuộc về đội thi huyện Yên Lập. (Ảnh: Xuân Hiền)

Hội thi thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ qua đó, thể hiện được ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Lê Quân - Hà Long

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/phu-tho-thi-goi-banh-chung-gia-banh-giay-mung-ngay-gio-to-hung-vuong-d190647.html