Phú Yên ơi, sao mà yêu đến thế!

Xuân Hương là một trong những gương mặt gạo cội của làng sân khấu phía Nam một thời. Sau thời gian vắng bóng với sân khấu và hoạt động nghệ thuật vì lý do cá nhân, gần đây, nghệ sĩ Xuân Hương dè dặt tái xuất với việc xây dựng kênh Youtube cho riêng mình để tương tác với cộng đồng qua hoạt động ẩm thực, du lịch.

Nghệ sĩ Xuân Hương và Quốc Thuận chụp hình lưu niệm với gia đình Mộc Miên nhân kỷ niệm 10 năm Mộc Miên Group tại điểm du lịch sinh thái thác Jrai Tang. Ảnh: TRẦN QUỚI

Nghệ sĩ Xuân Hương và Quốc Thuận chụp hình lưu niệm với gia đình Mộc Miên nhân kỷ niệm 10 năm Mộc Miên Group tại điểm du lịch sinh thái thác Jrai Tang. Ảnh: TRẦN QUỚI

Hữu duyên kỳ ngộ, mới đây nghệ sĩ Xuân Hương nhận lời mời của Mộc Miên Group, chủ homestay Mộc Miên và điểm du lịch sinh thái thác Jrai Tang (xã Ea Trol, huyện Sông Hinh) đến Phú Yên. Đặc biệt trong chuyến đi này, nghệ sĩ, đầu bếp Xuân Hương cực kỳ ấn tượng với các món ẩm thực của Phú Yên - giống như con người nơi đây - đậm đà, mộc mạc, chất phác…

Phải lòng ngay từ lần đầu

* Là một nghệ sĩ thành danh, đi nhiều, trải nghiệm nhiều, chị cảm nhận thế nào về vùng đất Phú Yên ở ven biển miền Trung này?

- Xuân Hương thật sự vui và bất ngờ khi được biết đến Phú Yên. Rất tiếc là quá muộn (cười). Xuân Hương từng qua lại vùng đất này trong những chuyến lưu diễn các tỉnh thành, nhưng đây là lần đầu tiên lưu lại Phú Yên. Những ngày ở đây, Xuân Hương được đi nhiều nơi, ăn nhiều món, tiếp xúc với nhiều người…

Xuân Hương thấy Phú Yên thực sự đẹp và thanh bình, bởi phong cảnh hoang sơ, không khí trong lành. Có điều thành phố đi ngủ sớm quá!

Các món ăn ở đây rất đậm đà, mộc mạc, cách chế biến không cầu kỳ, giữ được nguyên bản vị. Hải sản thì tươi ngon khỏi phải nói.

Con người xứ Nẫu rất gần gũi, giản dị. Xuân Hương ngồi quán cà phê vỉa hè ở Tuy Hòa, nhiều người nhận ra cười chào rất thân thiện. Tự nhiên mình thấy cuộc đời nghệ sĩ cũng thật hạnh phúc.

Xuân Hương có gần một tuần lễ ở Phú Yên, được trải nghiệm nhiều thứ, nhiều cảm nhận muốn chia sẻ về sự đẹp đẽ, mới mẻ của một vùng đất, sự chân chất, mộc mạc của con người nơi đây. Thật sự chỉ có thể nói, Xuân Hương đã “phải lòng” vùng đất, con người nơi đây ngay từ lần gặp đầu tiên: Phú Yên ơi, sao mà yêu đến thế!

Nghệ sĩ Xuân Hương hoạt động nhiều năm trên sân khấu miền Nam. Thập niên 1980, bà tham gia dàn dựng loạt tiểu phẩm hài gây tiếng vang mang tên

Những người thích đùa

.

* Được biết, chị là đầu bếp có kênh Youtube chuyên về ẩm thực, giới thiệu về các miền đất, các món ăn gợi về ký ức, chị có thể chia sẻ về điều này?

- Người ta nói nấu ăn là một nghệ thuật, đầu bếp cũng là một nghệ sĩ, thì cả hai điều đó đều có trong Xuân Hương. Thật sự thì Xuân Hương rất đam mê nấu ăn, để ý, tự học, tự hành rồi nấu ra những món ngon được bạn bè yêu thích, cổ vũ.

Cũng tự hào mà nhận rằng mình có năng khiếu thẩm thấu món ăn, ẩm thực. Chỉ cần ăn qua một lần Xuân Hương có thể cảm nhận các thành phần trong đó, và thực hành lại còn ngon hơn, nhờ sự chăm chút, đặt tình cảm vào đó.

Cách đây khá lâu, biết tài nấu ăn của mình, một doanh nhân đã mời Xuân Hương phụ trách thực đơn cơm trưa văn phòng cho quán. Bạn bè quen biết thường xuyên đặt hàng và khi hứng khởi, Xuân Hương lại phục vụ người hâm mộ của mình những món ăn đậm đà hương vị khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Năm 2022, Xuân Hương tham gia với tư cách khách mời để hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về cách chế biến các món ăn trong chương trình “Ẩm thực không biên giới lần V” với chủ đề “Món ăn ký ức”, do Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức, nhằm kế thừa, truyền bá những tinh hoa ẩm thực Việt Nam và thế giới cho các thế hệ đầu bếp.

Gần đây, Xuân Hương có hợp tác với MCV Media thực hiện chương trình “Món ngon ký ức”. Đây là chương trình hướng dẫn nấu ăn do Xuân Hương làm đầu bếp theo yêu cầu của khán giả và bạn bè.

Những món ăn đó gắn với câu chuyện trong ký ức của mỗi người. Các nhân vật (nghệ sĩ hoặc khán giả) sẽ đến nhà Xuân Hương, bước vào gian bếp để cùng nấu với Xuân Hương và kể lại kỷ niệm để nhớ về người thân, nhớ về chốn xưa và thêm yêu thương, trân trọng vùng đất, con người thông qua văn hóa ẩm thực trên mọi miền đất nước.

* Như chị nói đã phải lòng Phú Yên, vậy sắp tới chị có dự định gì ở vùng đất và con người chị đã yêu mến này?

- Có nhiều ý tưởng hiện lên trong đầu khi Xuân Hương trải nghiệm về vùng đất này. Cả Xuân Hương và nghệ sĩ Quốc Thuận, cùng những người bạn đang ấp ủ một số việc liên quan đến hoạt động du lịch, cộng đồng, ẩm thực. Khi nào chín muồi sẽ bật mí, giờ vẫn còn trong vòng bí mật.

Có một điều có thể nói ngay được là Xuân Hương đã thưởng thức và học được nhiều món ẩm thực rất ấn tượng của Phú Yên, kể cả các món ăn đường phố như bắp nướng phết mắm cái lá hẹ, bánh canh hẹ cá dầm… Xuân Hương sẽ đưa nó vào gian bếp của mình để giới thiệu với bạn bè.

Cuộc đời trĩu nặng, bỗng chốc nhẹ tênh

* Trên sân khấu chị là một diễn viên hài đa năng, nhiều ấn tượng với khán giả; sau sân khấu chị là đạo diễn, tác giả kịch bản; cuộc đời thực gặp nhiều biến cố… Chị có thể chia sẻ một chút về điều này?

- Cuộc đời mình nhiều chông gai trắc trở, chứ không êm đềm, hào nhoáng như ở trên sân khấu. Ngay từ nhỏ, mình đã sống trong cảnh nghiêm khắc đến mức tổn thương. Việc đi học và làm sân khấu xuất phát từ năng khiếu và đam mê, nhưng cũng trải qua rất nhiều thử thách. Rồi mình cũng vượt qua.

Có lẽ đau khổ, dằn vặt kéo dài với Xuân Hương nhất là thời gian trong cuộc hôn nhân. Có những thời điểm mình bị trầm cảm. Cuối cùng cũng dứt ra được, chấp nhận sự đổ vỡ.

Điều này khiến Xuân Hương lùi xa ánh đèn sân khấu, ẩn khuất giữa cuộc đời, để tự thăng bằng và định vị lại cuộc sống nhẹ nhàng, bình an cho chính mình.

Nghệ sĩ Xuân Hương vẫn nét mặt dí dỏm, tự tin và cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Ảnh: TRẦN QUỚI

* Cuộc sống hiện tại của chị thế nào?

- Xuân Hương ở một mình, nhưng không cô đơn như trước đây, ngược lại rất thoải mái, gói những chuyện buồn trong quá khứ cho vào quá khứ, sống không phiền ai.

Xuân Hương tự nấu nướng, chăm sóc nhà cửa, tự tìm niềm vui qua những chuyến du lịch với bạn bè, đi học vẽ hay đơn giản là ở nhà làm bánh bán online, tiếp xúc với mọi người, được nghe họ khen tài nấu nướng. Dù không còn đi diễn, nhưng qua việc nấu ăn, Xuân Hương còn giữ được mối liên hệ với khán giả của mình.

Thỉnh thoảng nhớ nghề, Xuân Hương cũng nhận lời tham gia một vài dự án điện ảnh, sân khấu kịch nói.

May mắn của Xuân Hương là được bạn bè, hàng xóm, khán giả khắp nơi cảm thông với hoàn cảnh. Họ thường dành những nụ cười ấm áp, lời nói tình cảm khiến Xuân Hương được an ủi. Sau khi ly hôn, quan niệm về hạnh phúc của mình có nhiều thay đổi. Xuân Hương thấy tiền bạc không thể mua được hạnh phúc. Đời sống tinh thần quan trọng hơn chuyện tiền bạc.

* Xin cảm ơn nghệ sĩ Xuân Hương. Chúc chị thật vui, hạnh phúc với công việc nấu ăn, du lịch và sớm trở lại Phú Yên thực hiện ý tưởng ấp ủ của mình!

TRẦN QUỚI (thực hiện)

Nguồn Phú Yên: https://baophuyen.vn/93/317720/phu-yen-oi-sao-ma-yeu-den-the.html