Quả này nấu chè thì tuyệt ngon, ăn nhiều giúp chống căng thẳng, mệt mỏi, giá chỉ khoảng 20.000 đồng/quả
Đây là loại quả vô cùng phổ biến tại Việt Nam, thường được dùng để chế biến thức uống thanh nhiệt, giải khát, bồi bổ cơ thể. Mặc dù có giá thành vô cùng rẻ, thế nhưng bỗng nó trở nên vô cùng hot tại nước ngoài với mức giá đắt đỏ.
Quả thốt nốt là loại quả vô cùng quen thuộc đối với nhiều người, có tên khoa học là Borassus flabellifer, thuộc họ Cau. Đây là loại quả rất phổ biến tại một số quốc gia châu Á, trong đó khu vực Đông Nam Á là nơi có nhiều quả thốt nốt nhất.
Tại Việt Nam, cây thốt nốt được trồng rất nhiều ở vùng Châu Đốc, tỉnh An Giang, nhiều tới nỗi nơi đây được coi như thủ phủ của thốt nốt. Đi khắp nơi tại An Giang, bạn có thể bắt gặp dễ dàng hàng loạt cây thốt nốt mọc cao vút.
Cây thốt nốt là loại cây thân thẳng, nhìn bề ngoài trông khá giống cây cau, chiều cao có thể lên tới 30m và tuổi thọ hàng chục năm. Trên ngọn cây là một vòm lá vươn rộng ra tới 2-3m, cho từ 50-60 quả chín mỗi cây.
Quả thốt nốt khi chín có đường kính từ 15-17cm, vỏ ngoài có màu nâu đen và dày dặn hệt như trái dừa. Khi bổ ra bên trong có từ 3-4 múi màu trắng, mềm mịn và có vị ngọt mát, thơm hơn so với trái dừa. Bên ngoài các múi được bao bọc bởi một lớp vỏ lụa màu vàng.
Trong quả thốt nốt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như hàm lượng cao vitamin C, vitamin nhóm B, các khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho và sắt.
Trong đông y, hầu như các bộ phận từ cành, lá cho đến quả của cây thốt nốt đều có thể được dùng làm dược liệu. Loại quả này có khả năng làm mát cơ thể, lợi tiểu, giảm mệt mỏi, giảm sưng viêm, cung cấp năng lượng, giảm ngứa phát ban và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Hiện nay ở nước ta, quả thốt nốt đang được bán lẻ với mức giá từ 15.000 đến 30.000 đồng/trái có trọng lượng từ 400g đến 600g. Còn đối với ruột quả sẽ được bán với mức giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg. Đây là một mức giá khá rẻ và phù hợp với loại trái cây nổi tiếng này. Thậm chí có thời điểm quả thốt nốt chỉ có giá 5.000 đồng/quả do dư thừa nguồn cung.
Ngoài ra, các sản phẩm từ quả thốt nốt cũng có mức giá khá đa dạng, ví dụ như 1kg đường thốt nốt chỉ có giá từ 40.000 đến 60.000 đồng; ruột quả thốt nốt rim có giá từ 180.000 đến 220.000 đồng/1kg; ruột quả thốt nốt sấy dẻo có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg.
Tuy nhiên trái ngược với mức giá dễ chịu ở Việt Nam, thì tại một số quốc gia như Anh, Pháp hoặc Mỹ, giá loại quả thốt nốt trở nên cực kỳ đắt đỏ. Được biết các quốc gia này nhập khẩu quả thốt nốt từ Ấn Độ, mà tại Ấn Độ giá bán của loại quả này quy đổi ra tiền Việt cũng chỉ 50.000 đồng/kg mà thôi.
Tại Anh, ruột quả thốt nốt đông lạnh có mức giá lên tới 1 triệu đồng/kg. Còn tại Mỹ, phải mất gần 2 triệu đồng mới có thể mua được 4 trái thốt nốt đông lạnh. Điều đó cho thấy sức hút của loại quả này hấp dẫn đối với người phương Tây như thế nào.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.