Mới 7h sáng, quán phở bát đá tại phố Nguyễn Khuyến (phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) đã nườm nượp khách ra vào.
Phía trong khu chế biến, đầu bếp đang tay thoăn thoắt thái thịt còn nhân viên nhanh nhẹn sắp sẵn nguyên liệu ra từng khay.
Mỗi suất phở bát đá sẽ gốm những nguyên liệu như bánh phở, thịt bò, trứng gà, giá, hành... được để riêng.
Trên bếp, hàng chục chiếc bát đá cỡ lớn chứa nước dùng đang được đun sôi sùng sục.
Từng có hơn 20 năm kinh nghiệm nấu phở, chị Dương Thị Thu Phương - chủ quán cho biết điểm khác biệt so với phở truyền thống là phải sử dụng những chiếc bát đá thật dày thay cho bát sứ truyền thống và đặt trực tiếp lên bếp đun sôi để đựng nước dùng phở, khi đó nhiệt độ được giữ lâu hơn.
"Nước dùng phở bát đá phải đun thật sôi để khi mang ra, khách sẽ tự tay cho bánh phở, thịt sống và rau ăn kèm vào bát. Nước dùng trong bát đá với nhiệt độ cao sẽ làm thịt tái, chín và thơm mềm", chị Thu Phương giải thích.
Phở bát đá có giá khoảng 60.000 - 150.000 đồng/suất với nhiều loại khác nhau như bắp bò, lõi hoa, nạm, gầu, bò viên….
Bên cạnh đó, thực khách có thể gọi thêm hoặc bớt các đồ ăn kèm có trong bát phở như thịt, rau sống, trứng gà...
Dù giá mỗi bát phở bát đá thường cao hơn phở thông thường nhưng chính vì sự độc đáo trong cách chế biến như vậy nên những quán phở này vẫn luôn "hút" khách. Bình quân mỗi ngày quán phở bát đá của chị Thu Phương bán từ 400 - 500 suất. Đặc biệt là trong những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ tết thì lượng khách đến thưởng thức phở bát đá còn đông hơn nữa.
Một trong những điều thú vị khi thưởng thức phở bát đá chính là thực khách có thể trực tiếp tham gia vào chế biến và quyết định độ tái chín của các nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của mình.
Ngoài ra, bánh phở trắng phau được cắt đều tăm tắp nằm gọn gàng trên đĩa, bên cạnh là để thịt bò tươi rói, rồi màu xanh của rau thơm, màu trắng giá sống, màu đỏ của ớt tươi thái lát… được trình bày bắt mắt sẽ giúp thực khách trải nghiệm đủ "cả sắc lẫn vị" khiến những quán phở bát đá luôn đông khách.
Nam Anh