Quảng Nam: 7 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép ủ chua xuất viện

Ngày 6-4, Bác sĩ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, sức khỏe của 7 trong số 9 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép ủ chua tại huyện Phước Sơn đã hồi phục và được cho xuất viện.

Theo đó, 7 bệnh nhân xuất viện chiều 5-4 khi sức khỏe được hồi phục sau thời gian chăm sóc, giải độc. Hai bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, đây là những người bị nặng, phải thở máy.

Vẫn còn 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép ủ chua phải theo dõi tại bệnh viện

Vẫn còn 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá chép ủ chua phải theo dõi tại bệnh viện

Theo bác sĩ Mười, hai bệnh nhân còn lại thường bị biến chứng rối loạn nhịp thở, nếu cho về mà bị loạn nhịp, ngừng tim thì rất nguy hiểm nên phải tiếp tục theo dõi. Hiện sức khỏe hai bệnh nhân này tiến triển, ăn uống bình thường, nếu diễn biến lâm sàng tốt, từ 5 đến 7 ngày tới cho xuất viện.

Như tin đã đưa, từ ngày 7 đến ngày 16-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh gồm 10 người, trong đó 1 người đã tử vong. Qua điều tra, những bệnh nhân trên có đặc điểm chung là ăn món cá chép ủ chua. Ngành y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Đến chiều ngày 18-3, Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum (thuốc rất quý và hiếm) lên đường ra Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ngay chiều cùng ngày.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí - loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kìm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố. Triệu chứng là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Quảng Nam do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện.

Theo đó, Viện đã hoàn thành phân tích 22 mẫu gồm 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu gà đông lạnh, 1 mẫu giá, 1 mẫu nước nguồn tự chảy, 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc, 1 mẫu chất nôn.

Kết quả, 6 mẫu gà đông lạnh có số sinh vật hiếu khí không đạt quy chuẩn, 2 mẫu cá ủ chua tại xã Phước Chánh và xã Phước Đức (huyện Phước Sơn) dương tính với Clostridium Botulinum type E. Mẫu chất nôn của bà H.T.M (ở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) dương tính với Clostridium Botulinum.

NGUYỄN CƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/quang-nam-7-benh-nhan-ngo-doc-thuc-pham-sau-khi-an-ca-chep-u-chua-xuat-vien-post684779.html