Quyến luyến hương vị bát chè xưa cũ đất Hà thành
Người Hà Nội thưởng thức chè cả bốn mùa. Chè sen, chè đỗ xanh, chè đỗ đen giải nhiệt những trưa hè oi bức; xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.
Mỗi loại chè có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Chè Hà Nội đặc biệt ở chỗ dùng sản vật sẵn có của đất Hà thành, mùa nào thức đấy.
Mùa hè là mùa thu hoạch đậu đỗ, hạt sen nên có chè đỗ xanh, chè đỗ đen, chè sen...; đến mùa thu là mùa cốm mới thì người Hà Nội có chè cốm, cốm xào...
Có loại chè của Hà Nội còn song hành với xôi để tạo ra một món ăn giản dị đã đi vào tiềm thức của nhiều người là món xôi vò chè đường hay còn gọi là chè hoa cau.
Bây giờ chè đã được chế biến đa dạng hơn, lại thêm nhiều loại thức uống nhanh như trà sữa trân châu, trà chanh, trà xanh matcha, nhưng những món chè truyền thống vẫn giữ vị trí không thể thay thế đối với ẩm thực đất Hà thành.
Những quán chè truyền thống nổi tiếng của đất Hà thành như: quán chè Mười Sáu ở phố Ngô Thì Nhậm, quán chè bà Thơm phố Quán Thánh, quán xôi chè Bà Thìn ở phố Bát Đàn, quán chè Bốn mùa ở phố Hàng Cân,… hay chỉ đơn giản là những cốc chè đậu xanh, đậu đen của các chị gánh hàng rong vỉa hè vẫn giữ được nét đặc trưng, chiều lòng những thực khách khó tính nhất.
Những hàng chè xưa cũ dù nằm ở một góc phố nào đó, hay lẩn khuất trong những con ngõ nhỏ, trong những khu chợ... vẫn luôn được mọi người tìm đến bởi hương vị thân quen, gần gũi và giản dị - hương vị đã in dấu trong ký ức của biết bao thế hệ người Hà Nội.