Ra mắt bản đồ ẩm thực trực tuyến lớn nhất Việt Nam
Lần đầu tiên, một bản đồ ẩm thực trực tuyến có tên gọi 'Biến tấu - Vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt' đã chính thức được phát hành vào ngày 8/9.
Trong khuôn khổ đề án “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”, Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt Bản đồ ẩm thực trực tuyến.
Đề án này được kỳ vọng sẽ trở thành nơi lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt do người dân cả nước cùng chung tay đóng góp. Cũng trong khuôn khổ đề án, tại lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” vào tháng 10, Hiệp hội Du lịch TPHCM giới thiệu và trưng bày bản đồ ẩm thực Việt Nam, đồng thời xác lập kỷ lục với 189 món ăn từ 63 tỉnh thành được thực hiện bởi các nghệ nhân bếp tài ba.
Chính thức ra mắt kể từ ngày 8/9/2023, Bản đồ ẩm thực "Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt” nằm trong nỗ lực thúc đẩy quảng bá du lịch - ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam thông qua đề án “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”, hướng đến mục tiêu mang các trải nghiệm về ẩm thực và nguyên liệu địa phương cùng cơ hội khám phá, tìm hiểu văn hóa các vùng miền đến với đông đảo công chúng.
Từ đó, Bản đồ ẩm thực trực tuyến được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng thông tin uy tín cho bất kỳ ai muốn tham khảo để chế biến các món ngon của mỗi vùng miền, đồng thời giúp du khách dễ dàng tìm hiểu và thưởng thức các đặc sản của mỗi miền đất họ đi qua”.
Với việc trải nghiệm Bản đồ ẩm thực trực tuyến, người dùng có thể “thưởng thức” những món ăn đặc sản của mỗi địa phương, từ đó thấu hiểu và trân quý giá trị của sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt. Được xây dựng như một nền tảng mạng xã hội, bản đồ này là nơi để mọi người tham gia giao lưu, chia sẻ, học hỏi công thức nấu ăn cùng những câu chuyện văn hóa ẩm thực vùng miền và nguyên liệu địa phương; từ đó chung tay làm giàu kho tàng công thức món ngon và lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam cho bạn bè trong nước lẫn quốc tế.
Đặc biệt, từ ngày 8/9 đến ngày 6/10, người dùng có thể tham gia đóng góp và trải nghiệm Bản đồ ẩm thực “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt” trên website chính thức của chương trình.
Bên cạnh việc ra mắt bản đồ ẩm thực trực tuyến, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, Nấu triệu món Việt”, Hiệp hội Du lịch TPHCM, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, Bảo Tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam để đồng tổ chức Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” từ ngày 20/10 đến ngày 22/10. Tại lễ hội, Ban Tổ chức sẽ trưng bày Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2, phá kỷ lục chính mình với 189 món ngon từ các tỉnh thành trên đất nước do hàng trăm nghệ nhân bếp thực hiện ngay tại lễ hội (giai đoạn 1 là bản đồ giới thiệu 63 món ngon của 63 tỉnh thành).
Ngoài ra, lễ hội còn mang đến nhiều chương trình phong phú hấp dẫn như các show biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, hoạt động trải nghiệm và khám phá ẩm thực - văn hóa tại 63 tỉnh thành.