Rau rừng giá rẻ xuống phố, làm phong phú bữa ăn người dân Hà Nội

Nhờ thứ rau lạ của núi rừng Tây Bắc mà trong bữa ăn hàng ngày của người dân Hà Nội trở nên phong phú hơn. Với giá rẻ giữa mùa, nhiều người dân ưu tiên sử dụng thực phẩm rau rừng sạch, tạo điều kiện giúp mặt hàng này 'cháy hàng' dịp đầu hè.

Dù đã xuất hiện trên một vài tuyến phố từ mấy năm trở lại đây nhưng rau rừng vẫn là thực phẩm khá xa lạ đối với người Hà thành bởi số lượng không có nhiều để cung cấp cho thị trường.

Các loại rau rừng có thể kể đến như: rau bò khai, rau dớn, rau ngót rừng (rau sắng), rau tầm bóp, mầm đá,...được lấy từ vùng rừng núi Tây Bắc, nên rau sạch và mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

Rau bò khai là một loại rau rừng có mùi khai đặc trưng được cho là một dược liệu giúp điều hòa cơ thể, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, thận.

Lượng protein trong các loại rau rừng ăn được cũng rất đáng kể, ở một số rau rừng có lượng protein khá cao: lá sắn 7%; rau rệu 4,5%; rau dớn 3,6%; dền gai 3,6%; rau má 3,9% tương đương hoặc cao hơn lượng protein trong rau muống.

Theo khảo sát của PV, rau rừng hầu như rất ít được bán tại các chợ dân sinh và chợ đầu mối. Loại thực phẩm này thường xuất hiện ở trên các tuyến đường như đường Trần Thái Tông, đường Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy), đường Láng (Đống Đa), đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm)... Tuy nhiên, các điểm bán này thường nhỏ lẻ và không cố định ngày bán.

Hiện tại, các loại rau rừng được rao bán với giá hạ nhiệt chưa từng có, giá bán lẻ của rau dớn, rau bò khai chỉ 30.000 đồng/kg, rau tầm bóp 20.000 đồng/kg, măng đắng 40.000 đồng/kg… Với giá bán sỉ, người mua số lượng lớn được giảm 10.000 đồng/kg mỗi loại.

Rau tầm bóp có tính mát, không độc và có vị hơi ngăm đắng.

Hiếm năm nào mà rau rừng lại rẻ và được ưa chuộng rộng rãi như năm nay. So với các năm trước, giá rau thậm chí lên đến vài trăm nghìn một kg, trở thành đặc sản xa xỉ với người dân thành phố. Tuy nhiên, hiện tại, người dân hoàn toàn có thể đưa rau rừng vào thực đơn hàng ngày để thay thế các loại rau quen thuộc khác.

Gia đình chị Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) đã chuẩn bị sẵn vài cân rau rừng Tây Bắc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Chị Thu Trang nói: “Chả mấy khi giá rau đầu hè lại rẻ như vậy nên tôi cũng tranh thủ tìm mua về sử dụng. Rau rừng thì sạch sẽ và thanh mát hơn các loại rau thông thường, mình cũng không lo lắng việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Thường thì gia đình tôi ưu tiên sử dụng rau bò khai, rau dớn và măng đắng. Các loại rau này thì có thể xào với thịt bò, lòng gà, nấu canh, muối chua. Dạo gần đây, tôi còn làm thêm món xôi rau bò khai sau khi học trên mạng cách làm. Ăn lạ miệng và khá dễ làm”- chị Trang chia sẻ.

Chị Trang còn cho biết thêm, không phải ai cũng có thể ăn được rau rừng do nó có vị đắng và mùi ngai ngái đặc trưng. Tuy nhiên, sau vài lần sử dụng thì lại nghiện loại rau này. Nhờ sử dụng quen nên chị Trang đã thay thế rau rừng cho nhiều loại rau quen thuộc, giúp cải thiện bữa ăn được phong phú hơn.

Rau rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày như rau rừng xào tỏi, xào thịt bò, nấu canh, rán trứng.

Lý giải về việc giá rau rừng giảm sâu, anh Phạm Thắng, chủ cửa hàng rau quả trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm) cho biết: “Hiện đây đang là thời điểm chính vụ nên bà con vùng cao thu hoạch được nhiều, giá rau cũng vì thế mà giảm xuống. Tuy nhiên, chỉ tầm gần 1 tháng nữa là trái vụ rồi nên có thể rau rừng sẽ khan hiếm và giá tăng mạnh trở lại".

"Cửa hàng tôi nhập rau trên Lào Cai, Yên Bái do có người quen gom hàng ở đó, nên đợt này rau rừng được bán nhiều và rộng rãi hơn, nhu cầu người dân cũng dần tăng cao hơn trước, có ngày tôi không còn đủ hàng để bán”, anh Thắng cho hay.

Anh Thắng chia sẻ, mỗi ngày trung bình cửa hàng anh bán ra được 40-50kg rau rừng tính cả sỉ lẻ, mang về thu nhập khá cao cho gia đình anh. Nhờ vậy mà hiện tại, bán rau rừng mang lại thu nhập đáng kể cho anh hơn là bán các sản phẩm trái cây thông thường.

Bài và ảnh: Nguyễn Linh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/rau-rung-gia-re-xuong-pho-lam-phong-phu-bua-an-nguoi-dan-ha-noi-post192276.html