Rời trường phổ thông sau 10 năm gắn bó, cô giáo đưa ẩm thực Việt ra thế giới
Dù đã gắn bó với công việc 'người lái đò' hơn 10 năm, thế nhưng, vì niềm đam mê với ẩm thực luôn thôi thúc, nữ giáo viên này đã có bước chuyển mình đáng ngưỡng mộ.
Năm 2001, tốt nghiệp ngành Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chị Nguyễn Thụy Như trở về thị xã Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) dạy học nơi quê nhà...
Vốn đam mê với ẩm thực từ bé nên trong lòng chị Như luôn cảm thấy như được thúc giục chị phải làm gì đó để bản thân được sống với niềm đam mê này. Vậy là sau 10 năm gắn bó với mái trường phổ thông, chị Như quyết định tạm ngưng công việc "lái đò", trở lại TP.HCM học nghề chế biến ẩm thực Âu - Việt - Hoa và một số chuyên ngành Barista, Bakery tại một trung tâm dạy nghề.
Sau nhiều năm nỗ lực học tập, tích lũy kinh nghiệm, tháng 3/2023 vừa qua, Thụy Như được Hội đồng giám khảo quốc tế World Chef của Pháp cấp chứng chỉ hội viên vào tháng 3/2023 có giá trị ở 70 quốc gia trên thế giới. Liên tục nhiều năm qua, cô gái trẻ này đã đạt nhiều giải thưởng có giá trị trong nước, quốc tế. Đến nay, Thụy Như đã thực sự rẽ hướng thành công từ một giáo viên sang một chuyên gia ẩm thực.
Hiện tại, Thụy Như còn có riêng cho mình một trung tâm chuyên đào tạo học viên chế biến các món ăn, nhiều loại bánh và pha chế nước uống. Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu học nghề online tăng đột biến, Như chuyển hướng dạy chế biến món ăn, làm bánh và pha chế các loại nước uống cho nhiều nhóm học viên trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Kể từ đây, Thụy Như có cơ hội giới thiệu, quảng bá ẩm thực Việt vươn tầm thế giới.
Theo chuyên gia ẩm thực Thụy Như, những món ăn Việt Nam có rất nhiều rau, gia vị Việt Nam độc đáo. Khách nước ngoài lại rất thích được nếm các hương vị riêng biệt, độc đáo mà họ chưa từng trải nghiệm. Tinh hoa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú và gây ấn tượng với bạn bè quốc tế.
Các món ăn người Việt thường cân bằng đầy đủ các loại rau củ quả và thịt, nhưng thường ăn các loại ít mỡ nên khi thưởng thức không bị ngấy hoặc nhanh chán. Điều này thể hiện rất rõ khi chế biến các món ăn như phở, cao lầu, mì Quảng...
Ngoài ra, cách chế biến trong ẩm thực Việt Nam cũng khá độc đáo, người Việt sẽ thường dùng nước mắm cùng nhiều loại gia vị khác để nêm nếm thức ăn, nên hầu như các món ăn ở Việt Nam rất đậm đà. Mỗi món ăn khác nhau đều có những loại nước chấm tương ứng, hoặc chỉ cần một bát nước mắm nhỏ cũng tạo được hương vị đặc trưng khi thưởng thức.
“Thông qua các khóa đào tạo chế biến các món ăn, pha chế các loại nước uống cho các học viên trong nước và cộng đồng ở nước ngoài, tôi ao ước được góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè, du khách quốc tế”, Thụy Như thổ lộ.
Ngoài ra, với sự thấu hiểu đồng cảm, san sẻ yêu thương với phụ nữ nghèo, hàng năm Thụy Như đều trích 15 % trong tổng thu nhập gây quỹ thiện nguyện giúp người dân vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ đào tạo nghề cho phụ nữ đơn thân thất nghiệp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.