Rượu vang – 'món uống' trong bữa ăn hằng ngày của người Ý

Từ những bọt sủi óng ả của ly Franciacorta đến vẻ đẹp tanin trong những vòng xoáy tròn điệu đà của ly vang đỏ Barolo … rượu vang là một phần không thể tách rời của ẩm thực Italia. Vậy làm thế nào để uống rượu như người Ý? Đơn giản là Dolce far niente, nghĩa là không làm gì cả.

Uống rượu như người Ý? Đơn giản là Dolce far niente, nghĩa là không làm gì cả.

Trong khi đa số các quốc gia khác, rượu vang được coi là thức đồ uống xa xỉ thì ở nước Ý, đây lại là một sự “cân bằng ẩm thực” trong mỗi bữa ăn. Người Ý yêu thích đồ ăn, gia đình và bè bạn. Rượu vang hòa quyện vào văn hóa của nước Ý cũng đơn giản như vậy. Nó xuất hiện bên những cuộc trò chuyện sôi nổi, đặc biệt không thể thiếu trong mỗi bàn tiệc bên cạnh mỳ ống, pizza hay bất kỳ món ăn nào khác của người Ý. Vậy để uống như một người Ý, đơn giản, bạn chỉ cần tận hưởng, thư giãn và đưa ly rượu lên thưởng thức, không có bất kỳ hình thức, quy định nào được đặt ra cả.

Tại một góc café vỉa hè

Có lẽ phần tinh túy nhất của việc thưởng thức rượu vang như người Ý chính là rượu khai vị. Các cuộc trò chuyện nhâm nhi thế này thường hay diễn ra từ khoảng 17h-20h, ở Roma và hầu hết các thành phố tại đất nước hình chiếc ủng này.

Hãy hình dung ngay sau khi tan sở lúc mặt trời còn chưa lặn, bạn tản bộ đến một quán café ngoài trời với bạn bè, thưởng thức một ly vang sủi Prosecco hay Franciacorta trong khi cùng bạn bè nhấm nháp các món bánh quy giòn, hẳn là không còn điều gì tuyệt vời hơn.

Người Ý coi đây là sự kết nối với bạn bè, sự tận hưởng sau một ngày dài làm việc, và hiển nhiên đừng quên “Salute” hoặc đơn giản là “Cin cin” (đều có nghĩa là chào/cạn ly …). Cuộc nhâm nhi kéo dài không quá hai ly rượu để chuyển sang bữa tối.

Còn nếu muốn dùng vang khai vị tại nhà, đơn giản cùng với dòng vang sủi nhẹ nhàng kết hợp cùng các món ăn như ô liu ngâm dầu, bánh quy giòn, hay thịt viên chiên cùng bánh mì nướng (crostini).

Phần tinh túy nhất của việc thưởng thức rượu vang như người Ý cùng bạn bè nhấm nháp các món bánh quy giòn sau khi tan sở,cùng nhau nâng ly rượu khai vị và hô “Salute”.

Trong bữa tối

Tại Ý, ở đâu có bữa tối - ở đó có rượu vang. Dù bạn dùng bữa trong một nhà hàng sang trọng, một quán ăn bên đường, hay ngay cả tại nhà, rượu vang là thức dẫn của ẩm thực nước Ý. Rượu vang nâng tầm hương vị của mỗi món ăn, những cũng là một “món” trong bữa ăn. Đó cũng là lý do tại sao vang Ý có mức giá dễ chịu hơn nhiều so với các quốc gia khác, đặc biệt bạn có thể thưởng thức “vang tự làm” của một số nhà hàng – có thể sẽ ngon và phù hợp hơn nhiều các dòng vang đắt tiền.

Trong ẩm thực nước Ý, “Quy tắc ghép đôi” – nghĩa là rượu vang địa phương nên đi kèm đặc sản từ vùng đó. Ví dụ như Bò bít tế kiểu Florentine vùng Tuscany nên dùng với vang đỏ Chianti, hay món cơm với Cá (couscous al pesce) có thể thưởng thức cùng dòng vang đỏ Nero d’Avola vùng Sicily…

Tuy vậy, bạn cũng nên thử các loại rượu mới để có thêm những trải nghiệm thú vị của ẩm thực nước Ý, đừng sợ phá vỡ những quy tắc. Tuy vậy, đừng bỏ đá vào ly vang hay bất kỳ hành động nào tương tự để tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của rượu vang. Dùng rượu với đồ ăn chính là cách tôn vinh cao quý nhất.

Trong ẩm thực nước Ý, “Quy tắc ghép đôi” – nghĩa là rượu vang địa phương nên đi kèm đặc sản từ vùng đó.

Và sau bữa tối

Hơn 300 loại rượu vang (có nơi thống kê đến gần 600 loại) khác nhau sử dụng cho các mục đích khác nhau. Như màu trắng giòn với độ axit vừa phải cho món thịt cừu nướng béo ngậy, màu đỏ mọng sẽ tôn lên vị của một đĩa mỳ ống tuyệt đẹp… nhưng rượu ngọt như Monteverdi của vùng Lombardy hay các dòng vang ngọt nức tiếng xứ Sicily được coi là phù hợp nhất để thưởng thức sau bữa ăn tối.

Người Ý thường thưởng thức các loại rượu ngọt này cùng trái cây hay một số loại hạt sấy sau bữa tối, hoặc có thể cùng tiramisu trứ danh. Còn nếu ở nhà, bạn chỉ cần rót cho mình một ly rượu ngọt ưa thích thưởng thức cùng salad trái cây nhẹ nhàng.

Tại ý thống kê được có hơn 300 loại rượu vang (có nơi thống kê đến gần 600 loại) khác nhau sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa thưởng thức rượu vang chuẩn Ý tại Hà Nội

Tuần lễ ẩm thực Ý lần thứ 8 đã trở lại, mang đến cơ hội trải nghiệm trọn vẹn những hương vị đa dạng của rượu vang Ý.

Bắt đầu từ năm 2016, Tuần lễ Ẩm thực Ý là một sáng kiến hàng năm với sự tham gia của toàn bộ mạng lưới các cơ quan ngoại giao của Ý nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực và lối sống đậm chất Ý.

Với chủ đề năm nay “Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh”, tuần lễ Ẩm thực năm nay hướng tới khám phá mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Italia với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ lành mạnh.

Cũng trong tuần lễ này, Lễ hội rượu vang Casa Italia - sự kiện nếm thử rượu vang Ý kéo dài hai ngày 18, 19/11 tại Casa Italia với sự góp mặt của các nhà phân phối rượu vang lớn tại Việt Nam,…

Hãy ghé thăm fanpage của Đại sứ quán Ý để lưu lại lịch trình và tham gia ngay nhé:
https://it-it.facebook.com/ItalyinVietnam/

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ruou-vang-mon-uong-trong-bua-an-hang-ngay-cua-nguoi-y-a636431.html