Sài thành 'vị nghĩa, vị tình'

Sau hơn một tháng diễn ra, cuộc thi 'Đi tìm vị Sài thành' do Tạp chí Du lịch TP.HCM tổ chức đã nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của bạn đọc cả nước. Gần 200 tác phẩm với 42 món ăn, thức uống nổi bật của TP.HCM không chỉ tạo nên bức tranh đa sắc của văn hóa ẩm thực Sài Gòn mà còn mở ra chuyến hành trình lần giở ký ức thấm đượm 'vị' của nghĩa tình.

Chiều ngày 29/1, tại khán phòng sự kiện của khách sạn Kỳ Hòa (Quận 10, TP.HCM) đã diễn ra buổi lễ tổng kết cuộc thi “Đi tìm vị Sài thành” trong bầu không khí ấm cúng và trang trọng. Không chỉ đơn thuần là dịp trao thưởng cho những cá nhân xuất sắc, sự kiện còn là cơ hội để ban tổ chức cùng các thí sinh một lần nữa khẳng định “vị” của thành phố này là gì thông qua buổi tọa đàm “Sài thành - Vị giao hòa thương nhớ” được lồng ghép tinh tế trong chương trình.

Quang cảnh buổi tọa đàm "Sài thành - Vị giao hòa thương nhớ". Ảnh: Hữu Long.

Quang cảnh buổi tọa đàm "Sài thành - Vị giao hòa thương nhớ". Ảnh: Hữu Long.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng biên tập Tạp chí Du lịch TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đã có những chia sẻ chân tình trước buổi lễ: “Các tác phẩm dự thi mang đến cho chúng tôi một bức tranh về vị Sài thành thông qua từng góc nhìn, từng quan điểm khác biệt. Khi hỏi về vị Hà Nội, người ta có thể dễ dàng chọn ngay món phở để phản ánh tính đặc trưng, nhưng ẩm thực ở Sài Gòn-TP.HCM lại khác biệt. Ở đây, một món ăn không đủ để vẽ lên phong vị của thành phố này. Bên cạnh sự phong phú, ẩm thực của Sài Gòn còn là một bức tranh rộng lớn hơn về văn hóa và lịch sử”.

Theo bà, “tình thương” và “lòng nhớ” là hai đặc trưng tiêu biểu trong ẩm thực Sài Gòn. Nếu “tình thương” là một đặc tính của người miền Nam hào sảng, nghĩa tình thì “lòng nhớ” chính là những gói ghém, chắt chiu tình cảm của dòng người tứ phương hội tụ về đây lập phố. Qua đó, mỗi món ăn ở Sài Gòn-TP.HCM không đơn giản chỉ là thứ lấp đầy bụng rỗng, đó còn là một phương tiện để giao tiếp văn hóa.

“Dù thời gian diễn ra cuộc thi khá ngắn ngủi nhưng chúng tôi đã nhận về nhiều hơn cả sự mong đợi. Đó chính là tình yêu của độc giả với Sài Gòn cùng sự dày công nghiên cứu của bạn đọc gửi gắm trong gần 200 bài thi gửi về cho ban tổ chức”, bà Thu Hà bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng biên tập Tạp chí Du lịch TP.HCM chia sẻ tại sự kiện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng biên tập Tạp chí Du lịch TP.HCM chia sẻ tại sự kiện.

Đến tham dự sự kiện còn có các chuyên gia tiếng tăm trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa, ẩm thực Việt. Theo ông Chiêm Thành Long - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, ẩm thực của Sài Gòn có nét đặc trưng không thể trộn lẫn. Sự độc đáo này đã khiến cho những ai từng thưởng thức hương vị của Sài Gòn, dù chỉ một lần, đều khó thể nào quên nên dù có đi đâu xa, lòng người vẫn bồi hồi thương nhớ hương vị nơi này.

“Như hai câu thơ của nhà thơ Chế Lan Viên, ‘Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn’, tôi có thể tóm gọn hương vị của Sài thành là như thế”, ông Chiêm Thành Long chia sẻ.

Riêng với Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM, vị Sài thành lại thấm đượm nghĩa tình. “Tất cả những người tôi đã tiếp xúc tại Sài Gòn khi nhắc nhớ về nơi này đều nói về cái tình của người Sài Gòn. Điều này rất khác khi đề cập đến những vùng đất còn lại của đất nước”. Theo Tiến sĩ, Sài Gòn-TP.HCM nói chung là thành phố ôn hòa và những cư dân của nơi đây đều vô cùng cởi mở, dễ chấp nhận nhiều luồng văn hóa đan xen. “Nhưng không đồng nghĩa họ dễ tính, họ vẫn có sự chắt lọc của riêng mình. Và nhờ vậy, thông qua sự dễ chấp nhận có chọn lọc này đã tạo nên một hương sắc riêng có cho thành phố”.

Dưới góc nhìn của một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, ông Phan Xuân Hiển - Giám đốc Công ty TNHH Vạn Xuân, nhà đồng hành khăng khít cùng cuộc thi từ những ngày đầu, còn cho rằng, bên cạnh sự gần gũi, thân thiện, chan chứa tình người trong món ăn ở Sài Gòn thì còn một khía cạnh khác cũng cần được lưu tâm. Đó chính là sự cân bằng của tính âm dương ngũ hành trong mỗi món ăn một cách khoa học, thể hiện nền móng của triết học phương Đông. Vì vậy, mỗi món ăn của nền ẩm thực Việt Nam nói chung hay tại Sài Gòn nói riêng đều là một vị thuốc quý, và tất cả chúng cần được lan tỏa mạnh mẽ đến bạn bè quốc tế.

Ban tổ chức trao hoa và quà cảm ơn đến các nhà tài trợ. Ảnh: Hữu Long.

Ban tổ chức trao hoa và quà cảm ơn đến các nhà tài trợ. Ảnh: Hữu Long.

Đồng thời, trao hoa và quà cảm ơn đến các thành viên ban giám khảo cuộc thi. Ảnh: Hữu Long.

Kết thúc buổi tọa đàm, ban tổ chức đã vinh danh các thí sinh có tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi. Giải Nhất thuộc về tác giả Huỳnh Thịnh với tác phẩm “Phở Sài Gòn, vị ‘nostalgia’”, giải Nhì thuộc về tác giả Ân Điền với tác phẩm “Vị nhớ Sài thành”, giải Ba thuộc về tác giả Ngô Tú Ngân với tác phẩm “Sài Gòn tứ phương tròn một vị”.

Ban tổ chức trao giấy khen, hoa và quà dành cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba chung cuộc. Ảnh: Hữu Long.

Ban tổ chức trao giấy khen, hoa và quà dành cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba chung cuộc. Ảnh: Hữu Long.

Cuộc thi cũng trao giải cho bốn thí sinh đạt giải Khuyến khích, gồm các tác giả Trần Văn Thiên với tác phẩm “Sài Gòn vị mưa, vị nắng”, Hoài Hương với tác phẩm “Phố Sài thành có vị gì?”, Huỳnh Thịnh với “Cheo Leo - vị của thời gian” và Nguyễn Thu với “Cây, lá, hoa trong ẩm thực Sài thành”.

Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của cuộc thi. Ảnh: Hữu Long.

Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của cuộc thi. Ảnh: Hữu Long.

Bên cạnh đó, ông Phan Xuân Hiển của Công ty TNHH Vạn Xuân cũng trao tặng thêm một giải thưởng đặc biệt của nhà tài trợ dành riêng cho Gia đình Mẹ Siêu Nhân trong tác phẩm “Chè bưởi Mẹ Siêu Nhân: Từ vỏ bưởi đắng chát đến vị ngọt của tình người” vì đã lan tỏa thông điệp yêu thương đầy ý nghĩa và nhân văn.

Ông Phan Xuân Hiển (bìa trái) trao quà tặng đặc biệt cho các thành viên Gia đình Mẹ Siêu Nhân. Ảnh: Hữu Long.

Ông Phan Xuân Hiển (bìa trái) trao quà tặng đặc biệt cho các thành viên Gia đình Mẹ Siêu Nhân. Ảnh: Hữu Long.

Khép lại một hành trình “Đi tìm vị Sài thành” chỉ bằng một cuộc thi ngắn chắc chắn là không đủ. Nhưng với những gì được các chuyên gia chia sẻ trong buổi tọa đàm đã góp thêm tiếng nói quan trọng khi nhận định về ẩm thực thành phố mang hương vị giao hòa. Và chắc chắn, tiếng nói ấy sẽ còn tiếp tục vang vọng trong tương lai.

“Chúng tôi mong rằng, sự kiện này chỉ là khởi đầu để chúng ta cùng nhau phác thảo nên vẻ đẹp của ẩm thực Sài Gòn, qua đó, hiểu hơn về thành phố của mình”, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng biên tập Tạp chí Du lịch TP.HCM nhấn mạnh.

Nguyễn Bảo

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/chuyen-dong/sai-thanh-vi-nghia-vi-tinh-c2a67873.html