Sầu riêng ngày càng đắt hàng ở Trung Quốc

Theo bài viết mới đây trên tờ The Straits Times, nhu cầu về sầu riêng tại Trung Quốc đang gia tăng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN

Doanh nghiệp thu mua sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Anh Dũng – TTXVN

Ông Eric Chan, một chủ trang trại ở Malaysia, lâu nay vẫn bán sầu riêng cho thị trường Đông Nam Á. Hiện ông đang để mắt đến một cơ hội lớn hơn. Giống sầu riêng Musang King mà ông trồng ở Malaysia được người tiêu dùng Trung Quốc

yêu thích.

Tổng cộng, những người sành ăn Trung Quốc đã tiêu thụ sầu riêng tươi nhập khẩu với giá trị lên tới 6,7 tỷ USD vào năm 2023, tăng so với 4 tỷ USD vào năm 2022 và 1,6 tỷ USD vào năm 2019, năm sầu riêng vượt qua anh đào để trở thành mặt hàng trái cây tươi nhập khẩu lớn nhất vào Trung Quốc tính theo giá trị.

Ngoài tình yêu với trái cây, có hai sự thay đổi giúp giải thích nhu cầu về sầu riêng của Trung Quốc ngày càng tăng. Đầu tiên là sự phát triển của tầng lớp trung lưu trong nước. Ngày càng nhiều người Trung Quốc có đủ khả năng mua sầu riêng, loại quả có giá không hề rẻ. Một quả sầu riêng cỡ trung bình từ

Thái Lan, nhà cung cấp phần lớn cho kho hàng của Trung Quốc, có thể bán với giá khoảng 150 nhân dân tệ (20,67 USD). Giống sầu riêng Musang King có thể có giá lên tới 500 nhân dân tệ mỗi quả (một quả sầu riêng thường đủ lớn để có thể chia cho ít nhất hai người).

Giá cao khiến một số người mua bỏ cuộc. Tuy nhiên, đối với những người khác, giá cao làm tăng thêm giá trị của sầu riêng. Ông Chan cho biết sầu riêng đã trở thành một biểu tượng địa vị, giống như một loại “rượu ngon”. Những người hâm mộ giống sầu riêng Musang King gọi nó là “Hermes sầu riêng”. Loại quả này đôi khi được tặng làm quà trong dịp sinh nhật hoặc đám cưới.

Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Singapore)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/sau-rieng-ngay-cang-dat-hang-o-trung-quoc/337920.html