Sẽ có tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP
Mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại sẽ được triển khai tại tuyến phố Ấu Triệu – Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống phát phát biểu trước các hộ kinh doanh chiều 19/8 cho biết, đối tượng áp dụng bao gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm nhà hàng, cửa hàng ăn uống; ửa hàng quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.
Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố gồm: Kinh doanh thực phẩm, thức ăn, đồ uống để ăn ngay, uống ngay được bán trên đường phố; Cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, thực phẩm cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến thực phẩm cho tuyến phố; Cán bộ làm công tác quản lý ATTP quận và phường, người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng thực phẩm.
Theo đó, 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định; niêm yết công khai giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ bản cam kết đảm bảo ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại khu khách hàng ăn uống.
Đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm; Phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố được kiểm tra, giám sát theo quy định. ≥ 88% đạt 10 tiêu chí ATTP.
100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố đảm bảo mỹ quan đô thị, kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn, nền nhà.
100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố có niêm yết công khai giá dịch vụ.
Cùng với đó, yêu cầu đặt ra là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn tại tuyến phố.
Các cửa hàng bảo đảm một số tiêu chí như: Có diện tích phù hợp, vị trí không bị ảnh hưởng bởi nguồn ô nhiễm; Thực hiện phân khu riêng biệt các khu chế biến, nơi ăn, cách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; Đủ nước sạch phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
Các cửa hàng cũng cần có sổ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Có hợp đồng mua bán thực phẩm với các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, thực phẩm có công bố chất lượng và kết quả xét nghiệm định kỳ.
Có thùng rác kín có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày; Cơ sở được trang bị thiết bị chế biến, chia, gắp, chứa đựng thức ăn, trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc với thức ăn; Bao gói thức ăn đảm bảo an toàn, có trang bị phòng chống chuột, côn trùng, giá kệ nguyên liệu thực phẩm.
Các cơ sở cần bảo đảm một số tiêu chí khác như: Cơ sở có tủ kính, bàn cao 60 cm bày bán thức ăn; Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm có kiến thức về ATTP theo quy định.
Chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm phải được khám sức khỏe và được cấp giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế; Người trực tiếp chế biến thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ lao động riêng, thực hành vệ sinh cá nhân; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống/thức ăn đường phố có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/ ký cam kết đảm bảo ATTP.
Các cửa hàng dịch vụ ăn uống trên các tuyến phố trên cũng cần niêm yết công khai: Giấy chứng nhận ATTP/Bản cam kết ATTP; 10 tiêu chí ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống; 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm; Quy trình rửa bát sạch; áp phích bỏ rác đúng nơi quy định; quy trình rửa tay sạch; Bảng giá dịch vụ; Nhân viên có đồng phục, thái độ phục vụ văn minh, nói năng mềm mỏng lễ phép. Bàn ghế đồng bộ, không có rác giấy, cơ sở sạch gọn.
Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống cho biết, các cơ không đảm bảo ATTP sẽ được công khai danh sách để người dân biết và theo dõi.