'Siêu thực phẩm' hay bị nhầm là rau dại, Việt Nam mọc đầy, nước ngoài bán giá đắt gấp 3
Loại rau này ở Việt Nam có giá chỉ vài chục nghìn/kg, sang đến nước ngoài mức giá có thể lên đến gần 200.000đ/kg.
Rau quen thuộc ở Việt Nam thành “rau rừng cao cấp” ở đây
Rau ở Việt Nam vừa ngon vừa rẻ như cho, nhưng phiên bản “anh em” của chúng ở nước ngoài đôi khi còn đắt hơn thịt.
Chẳng nói đâu xa, rau ngót ở Việt Nam giá chỉ 60.000 - 70.000đ/kg, nhưng ở nước láng giềng Trung Quốc thì giá lên tới 60 NDT/kg, tương đương 195.000đ/kg. Hiện tại, chúng được coi là đặc sản “rau rừng cao cấp” tại thị trường nước này.
Ở Trung Quốc, rau ngót có tên là rau thục tể hoặc thủ cung mộc. Trước kia, chúng là một loại rau dại trong mắt người dân nước này. Rau ngót lần đầu được người dân bản địa phát hiện ở núi Ngũ Chỉ (Hải Nam, Trung Quốc). Dần dần, họ mới nhận ra chúng mọc dại phổ biến tại nhiều tỉnh thành khác như Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến và Tứ Xuyên. Tuy nhiên, một số người vẫn coi chúng là rau dại mà không biết đây là siêu thực phẩm mang hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Món đặc sản rừng này rất được người Trung Quốc ưa chuộng. Ngoài hương vị thơm ngon, loại rau “siêu thực phẩm” này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Nó không chỉ giàu protein mà còn có hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là carotene và vitamin B cao gấp nhiều lần so với các loại rau thông thường.
Khác với người Việt thường nấu canh rau ngót hoặc ăn rau ngót luộc, người Trung Quốc thích nấu chúng với tỏi và dầu nóng, làm thành món ăn đậm vị, thơm ngon. Ở nước ta, rau ngót còn được coi là loại thực phẩm có lợi, giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, lợi sữa…
Tuy nhiên, sản lượng rau ngót ở nước này vẫn thiếu hụt nên giá thị trường của chúng lên đến 60 NDT/kg.