Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của Việt Nam ra mắt
Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh được thành lập thay thế Ban An toàn thực phẩm đã hoạt động 7 năm ở thành phố Hồ Chí Minh.
Sáng 30-12, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Sau lễ công bố, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước có một đơn vị hành chính cấp sở phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Tại hội nghị, ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh, đã công bố quyết định của Thủ tướng về việc chấm dứt hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, đại diện Sở Nội vụ cũng công bố Nghị quyết của HĐND thành phố về thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.
Với các quyết định nhân sự, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh. Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.
Trước đó, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa X ngày 19-9, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về thành lập Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh.
Về nhiệm vụ và quyền hạn, Sở An toàn thực phẩm sẽ tham mưu, trình UBND thành phố Hồ Chí Minh các dự thảo quyết định liên quan lĩnh vực, phạm vi quản lý. Cơ quan này cũng dự thảo kế hoạch phát triển lĩnh vực an toàn thực phẩm, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh cũng chịu trách nhiệm công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuộc ngành y tế, công thương, nông nghiệp, và là Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Sở này cũng có nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo quy định của pháp luật.
Theo chủ trương thành lập Sở An toàn thực phẩm được HĐND thành phố Hồ Chí Minh thông qua tại kỳ họp trước đó, nguồn nhân lực của Sở An toàn thực phẩm được sử dụng từ số lượng người làm việc tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố trước đây.
UBND thành phố sẽ giao biên chế cho cơ quan này gắn với chức năng, nhiệm vụ, hoạt động và nằm trong tổng biên chế hành chính, số lượng người làm việc của địa phương.
Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm đảm bảo không phát sinh tổng số lượng biên chế công chức hành chính, số lượng người làm việc được giao trong tổng biên chế của thành phố Hồ Chí Minh.
Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh được bố trí trụ sở làm việc tại hai địa chỉ: Số 57, đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Bến Thành, quận 1) và số 18, đường Cách Mạng Tháng Tám (phường Bến Thành, quận 1).
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND thành phố Hồ Chí Minh do HĐND thành phố bầu ra.
Theo khoản 1, điều 9, Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh, HĐND thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố.
HĐND thành phố Hồ Chí Minh cũng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm trên cơ sở chuyển chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn thành phố từ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cho Sở An toàn thực phẩm.
Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/so-an-toan-thuc-pham-dau-tien-cua-viet-nam-ra-mat-654605.html