Sôi nổi Hội thi làm bánh chưng, bánh dày tại Lễ hội Đền Hùng 2023

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023, ngày 27/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày tỉnh Phú Thọ lần thứ X.

Là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm, Hội thi năm nay có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Phú Thọ.

 Hội thi làm bánh chưng, bánh dày là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Ảnh: ND

Hội thi làm bánh chưng, bánh dày là hoạt động thường niên được tổ chức vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Ảnh: ND

Các nghệ nhân đến tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Ngay sau tiếng trống khai hội, các nghệ nhân đã bắt tay vào phần thi với tinh thần quyết tâm cao trong sự hò reo cổ vũ của đông đảo bà con về dự lễ hội.

Đây là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc giao lưu, chia sẻ tâm tư, tình cảm, là sợi dây gắn kết cộng đồng thêm đoàn kết. Sự kiện cũng nhằm quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, Ban tổ chức đã trao giải Nhất ở nội dung gói, nấu bánh chưng cho đội Cẩm Khê và đội của huyện Yên Lập đoạt giải Nhất ở nội dung bánh dày. Hai đội này sẽ được chọn để làm các vật phẩm dâng cúng Vua Hùng trong ngày 10/3 âm lịch năm sau.

 Hội thi có sự góp mặt của 13 đội. Ảnh: ND

Hội thi có sự góp mặt của 13 đội. Ảnh: ND

 Mỗi đội tham gia có 3 người và phải gói 10 bánh chưng vuông trong vòng 10 phút

Mỗi đội tham gia có 3 người và phải gói 10 bánh chưng vuông trong vòng 10 phút

 Bánh chưng được luộc trong 5 giờ và phải bảo đảm tiêu chí: bánh chín rền, vuông, cao thành, thơm ngon và mùi vị hấp dẫn

Bánh chưng được luộc trong 5 giờ và phải bảo đảm tiêu chí: bánh chín rền, vuông, cao thành, thơm ngon và mùi vị hấp dẫn

 Hội thi giã bánh dày được tổ chức trong buổi chiều 27/4

Hội thi giã bánh dày được tổ chức trong buổi chiều 27/4

 Sản phẩm bánh dày của huyện Đoan Hùng. Ảnh: ND

Sản phẩm bánh dày của huyện Đoan Hùng. Ảnh: ND

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dày nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ.

Đồng thời thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/soi-noi-hoi-thi-lam-banh-chung-banh-day-tai-le-hoi-den-hung-2023-post245518.html