Tạm ngừng kinh doanh nhà hàng bị tố 'chặt chém' 1 triệu đồng 2 đĩa rau muống
Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Nha Trang sau khi xác minh thông tin và kiểm tra hoạt động kinh doanh đã yêu cầu nhà hàng Aroma Beach tạm ngừng kinh doanh.
Tối 6/2, đoàn kiểm tra của TP Nha Trang đã làm việc với ông Hồ Văn Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Đại Phát Tâm Nha Trang (chủ nhà hàng Aroma Beach). Liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông này chỉ xuất trình giấy chứng đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Đại Phát Tâm Nha Trang (địa chỉ tại 38 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang).
Nhà hàng này thiếu rất nhiều giấy phép liên quan như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; xác nhận đủ sức khỏe, xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên… Nhà hàng Aroma Beach còn có dấu hiệu sai biển hiệu, bảng quảng cáo; niêm yết giá không rõ ràng dễ gây nhầm lẫn.
Khoảng 23h cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành TP Nha Trang đã yêu cầu ông Tâm tạm ngừng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Aroma Beach kể từ khi kết thúc việc kiểm tra. Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo với Chủ tịch UBND TP Nha Trang để có những bước xử lý tiếp theo.
Như Báo Giao thông đã đưa tin, trước đó, chiều 5/2, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Nha Trang đến kiểm tra nhà hàng trên. Tuy nhiên, đoàn đến, nhà hàng Aroma Beach đã khóa cửa trong, biển hiệu của nhà hàng cũng đã bị tháo dỡ xuống.
Khoảng 21h30' cùng ngày, hoạt động của nhà hàng này vẫn diễn ra bình thường.
Trước đó, chiều 4/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hóa đơn của nhà hàng Aroma Beach tính giá cho khách nước ngoài: Cà tím nướng mỡ hành 1.890.000 đồng/phần; rau muống xào tỏi có giá 500.000 đồng/phần; phở bò/gà 325.000 đồng/phần; cơm trắng 250.000 đồng/phần, coca 100.000 đồng/lon; bia tiger 100.000 đồng/lon… Tổng tiền ăn là 15.724.000 đồng.
Nhà hàng tính thêm tiền phụ thu ngày Tết, khách phải trả tổng cộng 20.441.200 đồng.
Ông Hồ Văn Tâm xác nhận, bill lan truyền trên mạng là của nhà hàng. Tuy nhiên, ông cho rằng những thông tin đưa trên mạng không đúng với diễn biến vụ việc. Theo ông Tâm, khoảng 18h ngày 3/2, một nhóm khách Trung Quốc hơn 15 người đến ăn uống ở nhà hàng của ông.
Hướng dẫn viên người Trung Quốc đi cùng đoàn đã thông báo quán tăng khẩu phần các món ăn sao cho phù hợp với số lượng hơn 15 người và không cần lo về tiền. Nhân viên nhà hàng đã làm các phần ăn rất nhiều nên khi tính tiền theo đó mà các món ăn được tăng lên nên tổng tiền ăn là 15.724.000 đồng. Còn việc phụ thu Tết hơn 4,7 triệu đồng ghi vậy nhưng đây là số tiền trên là phí đoàn khách sử dụng thêm bia và rượu mang từ ngoài vào.
Tuy nhiên, khi xuất hóa đơn, khách lại không chấp nhận nên hai bên có tranh cãi. Sau đó, quán chấp nhận để khách thanh toán 4.482 nhân dân tệ (hơn 15,6 triệu đồng) chứ không phải theo phiếu in ra ban đầu.