1. Cá vồ chó, loài cá có tên nghe hơi "sỗ sàng", là món ăn của nhà nghèo xưa, nay nó trở thành đặc sản khó quên trong lòng mỗi du khách khi đến với vùng sông nước Cà Mau. Ảnh: VOV.
Cá vồ chó có thể làm được nhiều món nhưng nhiều người cho rằng cá vồ chó thịt béo, mềm, ngọt, thơm nên rất thích hợp làm món lẩu chua cơm mẻ. Ảnh: Báo Cà Mau.
Trên thị trường hiện nay, cá vồ chó (còn được gọi là cá vồ biển) được bán với giá từ 90.000 -200.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ảnh: VOV.
2. Tóp mỡ: Tóp mỡ là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt mỡ. Đây có thể coi là món ăn "cứu cánh" trong thời nghèo khó. Ảnh: Dân Trí.
Giờ đây, tóp mỡ được nhiều người yêu thích, lùng mua. Tóp mỡ được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch với giá khá cao. Ảnh: Dân Trí.
3. Hoa chuối: Đây cũng là một trong những món ăn "nhà nghèo" nay thành đặc sản hút khách. Những món ăn từ hoa chuối thường xuất hiện trong bữa cơm của người dân khắp các miền quê ở Việt Nam từ thời bao cấp. Hoa chuối mang vị chát nhẹ, là món ăn dân dã, có thể ăn sống, ăn chín. Ảnh: Người Đưa Tin.
Ngày nay, hoa chuối thái sẵn được bán với giá khá cao, có khi lên tới 80.000 đồng/kg. Trong các nhà hàng, những món ăn từ hoa chuối như nộm hoa chuối, nộm tai lợn hoa chuối, hoa chuối xào, hoa chuối nhúng lẩu... đều rất được ưa chuộng. Ảnh: Người Đưa Tin.
4. Tép rang khế: Tép rang khế là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Thời buổi nghèo khó, người dân đi làm đồng về bắt được ít tôm tép nhỏ, xào với khế chua để bữa cơm thêm hương vị. Ảnh: thoidaiplus.
Ngày nay, món tép rang khế vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tôm tép đồng không dễ kiếm như xưa nên khó để thưởng thức lại hương vị của quá khứ. Ảnh: Dân Việt.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)
P.V (Tổng hợp)