Tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa
Tại Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này ngày càng tăng. Chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa là thói quen góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh
Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Sức khỏe tiêu hóa thế giới 2024 đã được Báo Sức khỏe và Đời sống cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức mang đến thông điệp "Khỏe tiêu hóa - bụng cười, đời tươi".
Đây là năm thứ 3 liên tiếp chương trình được tổ chức với sự đồng hành truyền thông của Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk.
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2022, tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này ngày càng gia tăng. Các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa chưa được nhiều người dân quan tâm trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong khi khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột.
Tại chương trình, ông Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập báo Sức khỏe và Đời sống cho biết chương trình truyền thông năm nay có thông điệp "Khỏe tiêu hóa - bụng cười, đời tươi" mang ý nghĩa khuyến khích người dân chủ động chăm sóc và bảo vệ hệ tiêu hóa để phòng chống bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cơ hội phát hiện và can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe tiêu hóa tiềm ẩn. Đó chính là tiền đề của cơ thể khỏe mạnh.
Trong khuôn khổ chương trình, PGS-TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia và bác sĩ Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk, đã chia sẻ cách chăm sóc để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó giúp nâng cao thể trạng cho một cuộc sống năng động và vui tươi.
Theo ông Dương, để có đường ruột khỏe mạnh thì vai trò của chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Dinh dưỡng đúng và đủ giúp chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, giúp phòng tránh bệnh tật.
"Một trong những cách tốt nhất để tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột là ăn nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tăng cường chất xơ và bổ sung thực phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột như thực phẩm giàu prebiotic, các thực phẩm lên men như: sữa chua, dưa cải bắp, kim chi…"- PGS Dương khuyến cáo.
Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng đồ uống có đường, nước giải khát có gas, thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên nướng... vì có thể làm đầy hơi, chướng bụng, làm chậm quá trình tiêu hóa.
Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tang-cuong-mien-dich-cho-he-tieu-hoa-196240529123522756.htm