Tạo sân chơi ẩm thực toàn cầu

Hiện nay, các đầu bếp Đồng Nai đang nỗ lực tạo sân chơi ẩm thực toàn cầu ngay trên chính quê hương mình. Mục tiêu là để quảng bá ẩm thực Đồng Nai gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Các đầu bếp Đồng Nai tại Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt.

Các đầu bếp Đồng Nai tại Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt.

Để làm được điều này, thời gian qua, các đầu bếp Đồng Nai không ngừng nỗ lực tham gia các sự kiện ẩm thực trong nước và quốc tế, vừa học hỏi kinh nghiệm, đồng thời mở các khóa đào tạo miễn phí về chế biến các món ăn, khóa cắt tỉa nghệ thuật rau, củ, quả nhằm nâng cao tay nghề cho những đầu bếp. Đồng thời, liên kết với các đầu bếp quốc tế để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về ẩm thực thế giới.

Nâng chất đầu bếp nội

Từ đầu năm đến nay, Hội Đầu bếp Đồng Nai đã mở các khóa dạy nấu ăn dành cho các đầu bếp và mở rộng ra nhiều đối tượng có đam mê ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Sau các khóa học, nhiều đầu bếp đã tự tin, mạnh dạn hơn trong việc quảng bá các món ăn trước công chúng.

Các lớp học chiên xôi phồng, cắt tỉa nghệ thuật, chuyên đề các món xôi Việt... đã thu hút hàng trăm học viên tham gia. Đầu bếp Phan Duy Hiển, Chủ nhà hàng tiệc cưới Duy Hiển tại thành phố Biên Hòa, một trong những đầu bếp dạy miễn phí chuyên đề xôi Việt cho học viên chia sẻ, với mong muốn hướng dẫn cho những đầu bếp cách chế biến các món xôi Việt có hương vị độc đáo, đẹp mắt, anh và các đầu bếp khác luôn cố gắng truyền đạt kinh nghiệm của mình trong nhiều năm đứng bếp. Qua các buổi học, ngoài những kiến thức có được, các đầu bếp còn được gặp gỡ, kết nối trở thành đồng nghiệp, có thể giúp đỡ nhau trong công việc. Đây là những giá trị mà Hội Đầu bếp Đồng Nai hướng đến khi mở các lớp đào tạo miễn phí.

Đầu bếp Trần Giang Thanh, chủ nhà hàng tiệc cưới Quang Thanh tại huyện Định Quán cho biết, chị rất vui khi được tham gia các lớp đào tạo về chế biến xôi, cắt tỉa. Qua các lớp học, chị có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức chế biến, trang trí món ăn hay bàn tiệc. Bên cạnh đó, lớp học đã giúp chị có thêm những bạn bè cùng nghề, qua đó có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ nhau khi cần. Chị Thanh cho biết: “Hội đầu bếp đã trở thành nơi để các đầu bếp gặp gỡ, kết nối. Tôi hy vọng các hoạt động được duy trì và giúp đỡ nhiều đầu bếp trẻ, mới vào nghề có thêm những kiến thức, trải nghiệm để phát triển nghề nghiệp”.

Đầu bếp Danh Phan Thành Tài, chủ nhà hàng tiệc cưới Phương Nam tại huyện Long Thành cho biết, hơn 1 năm qua, ông đã biểu diễn món xôi chiên phồng ở nhiều sự kiện liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, du lịch do tỉnh và nhiều tỉnh, thành trên cả nước tổ chức. Qua các sự kiện, món xôi chiên phồng của Đồng Nai đã thu hút sự chú ý của du khách và được nhiều người biết đến. Sự đơn giản nhưng độc đáo và đòi hỏi kỹ năng biểu diễn của đầu bếp đã góp phần thu hút du khách, nhiều người biết đến thương hiệu ẩm thực, du lịch của Đồng Nai qua các sự kiện này.

Cơ hội quảng bá ẩm thực Đồng Nai

Một số chuyên gia ẩm thực cho rằng, đội ngũ đầu bếp của Đồng Nai có thể tổ chức sân chơi ẩm thực quốc tế ngay tại sân nhà. Nếu tổ chức được những sân chơi này, sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thiên nhiên và con người Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Thinh, Chủ tịch Hội Đầu bếp Đồng Nai cho biết, thời gian qua, Hội Đầu bếp đã mời những đầu bếp của một số quốc gia trên thế giới đến giao lưu, chia sẻ văn hóa ẩm thực với các đầu bếp Đồng Nai. Đào tạo nhân lực nghề bếp giỏi sẽ đáp ứng nhu cầu tại các khách sạn, nhà hàng và góp phần chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho cộng đồng. Điều này sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vị thế của ẩm thực Việt Nam trên trường quốc tế. Vì thế, Hội Đầu bếp Đồng Nai sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn nghề nghiệp, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa phương pháp đào tạo, chú trọng đến liên kết quốc tế, giới thiệu việc làm nghề bếp.

Hiện Hội Đầu bếp Đồng Nai đang chuẩn bị tư liệu, nguồn lực để gửi đến các sở, ngành, Hiệp hội du lịch tỉnh hỗ trợ tổ chức sự kiện ẩm thực mang tầm quốc tế ngay tại Đồng Nai. Về nhân lực, Hội Đầu bếp Đồng Nai hoàn toàn tự tin tổ chức và tham gia sân chơi quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí, pháp lý rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Tổ chức sự kiện ẩm thực quốc tế tại Đồng Nai có thể góp phần quảng bá ẩm thực, du lịch Đồng Nai. Từ đó, từng bước khẳng định vị thế du lịch, ẩm thực của tỉnh trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng Nai Trần Đăng Ninh nhấn mạnh, dù mới chỉ tái khởi động Hội đầu bếp trong thời gian ngắn, nhưng Hội Đầu bếp Đồng Nai đã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các thành viên để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và cập nhật xu thế ẩm thực mới. Hoạt động của Hội Đầu bếp Đồng Nai góp phần quảng bá và phát triển nghệ thuật chế biến món ăn Việt Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng. Hướng tới đào tạo thế hệ đầu bếp trẻ, đưa ẩm thực Việt trở thành một trong những nền ẩm thực hàng đầu thế giới. Thông qua các hội thi trong nước và quốc tế, hội viên Hội Đầu bếp Đồng Nai đã mang về nhiều giải thưởng ấn tượng, nhận được sự đồng hành, tài trợ về nguyên liệu, vật dụng làm bếp… từ các thương hiệu danh tiếng.

THỦY MỘC

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/dong-nai-cuoi-tuan/202409/tao-san-choi-am-thuc-toan-cau-cfe70a7/