Cà Mau - mảnh đất cuối cùng ở cực nam tổ quốc, nơi 'đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi', được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều sản vật nổi tiếng trứ danh vùng đất phù sa. Ai đến đây cũng sẽ lưu lại những kỹ niệm ngọt ngào, chẳng thể nào quên.
Cua Cà Mau - đặc sản trứ danh của miền đất cực nam. Về Cà Mau, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn được chế biến từ loại cua này. Cua Cà Mau thịt chắc, dai và ngọt đậm vị phù sa nên được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Cua biển có thể chế biến thành nhiều món ăn như rang me, luộc, nấu lẩu riêu, chiên bột... - Ảnh: Trần Khải
Du khách đặt chân đến Cà Mau đừng quên thưởng thức món tôm càng xanh luộc nước mắm. Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng làm nao lòng thực khách. Tôm càng xanh được nuôi nhiều ở các huyện như Thới Bình, U Minh. Đây là loài hải sản sạch được nuôi trong môi trường tự nhiên nên thịt dai, thơm và ngọt. Trên thị trường, tôm càng xanh hiện giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg (tùy loại) - Ảnh: Trần Khải
Tôm sú biển cháy bơ tỏi là món ăn được chế biến từ loại sú biển có trọng lượng "khủng" khoảng 5 con/kg. Đây là loại tôm sú sinh sản, sau khi nó đẻ con xong, người nuôi thường thả lại môi trường biển hoặc bán lại cho các nhà hàng, quán ăn. Mặt hàng này hiện rất hiếm trên thị trường nên có giá khá cao - Ảnh: Trần Khải
Cá nâu kho trái giác, món ăn dân dã đậm chất của người dân vùng Tây Nam Bộ. Đây là loài cá sống ở môi trường nước mặn, lợ nên có thịt mềm, ngọt và béo ngậy. Cá nâu có thể chế biến thành nhiều món ăn như kho trái giác, chiên, nấu lẩu chua..., ngon nhất vẫn là món kho trái giác. Du khách đến với Cà Mau đừng quên thưởng thức món ăn mang nhiều hương vị mặn mòi của vùng đất phù sa sông Cửu Long này - Ảnh: Trần Khải
Cá đối nướng mọi. Nguyên liệu gồm cá đối nguyên con, rửa sạch để ráo nước rồi nướng lên bếp than hồng, món ăn này tuy được chế biến đơn giản nhưng rất ngon. Chỉ cần chén nước mắm chua ngọt, cùng với rau sống là thực khách có thể thưởng thức món ngon vô cùng dân dã. Cá đối sống tập trung ở vuông tôm, sông rạch, vùng có nước mặn, lợ. Loại cá này có rất nhiều ở các tỉnh miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu... Giá cá đối trên thị trường tầm khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg (tùy loại) - Ảnh: Trần Khải
Cá lóc đồng sốt chua ngọt, món ăn đậm vị miền Tây. Cá lóc là loài cá sinh sống ở môi trường nước ngọt, loài này có trọng lượng lớn từ 1 - 2kg, có những con trên 2kg. Du khách đặt chân đến Cà Mau đừng nên bỏ lỡ món ngon này. Được thưởng thức món ngon cùng với gia đình, người thân, bạn bè và cùng nhâm nhi vài ly rượu đế sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 - Ảnh: Trần Khải
Lươn đồng um rau ngổ - món ăn đậm vị của người dân xứ U Minh Hạ (Cà Mau). Lươn um rau ngổ là sự kết hợp những tinh hoa về văn hóa ẩm thực của vùng đất Tây Nam Bộ. Khi chế biến món này, đầu bếp bắt buộc phải sử dụng nước cốt dừa để nấu cùng lươn đồng. Sau khi nấu chín, các nhà hàng, quán ăn sẽ cho món ăn vào nồi lẩu rồi bắc lên bếp gas mini. Khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng rau ngổ vào nồi lẩu đang sôi là có thể thưởng thức. Với món ăn này, người dùng vừa ăn vừa hì hụp thổi sẽ tạo một cảm giác vô cùng thú vị. Thịt lươn mềm, ngọt, kết hợp với nước cốt dừa hòa huyện vào nhau tạo nên một "tuyệt phẩm" món ăn vô cùng đặc sắc chỉ có ở Cà Mau - Ảnh: Trần Khải
Cá lóc đồng nấu mẻ cũng là món ngon khó cưỡng đối với thực khách khi đặt chân tới vùng đất U Minh Hạ (Cà Mau)
Món ăn này được chế biến không quá cầu kỳ, chủ đạo vẫn là cá lóc và nước cơm mẻ. Ngoài ra, còn có các loại rau nêm như ngò gai, sả phi thơm, tỏi ớt..., ăn kèm với các loại rau muống, bắp chuối (hoa chuối), thân cây chuối non và bún. Hiện nay, cá lóc đồng còn nhiều ở xứ rừng tràm U Minh Hạ. Theo chính quyền địa phương, hiện nơi đây đang lên kế hoạch xây dựng vùng nuôi cá đồng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị, tiềm năng, lợi thế của loài cá này - Ảnh: Trần Khải