Thái Bình: Làng bánh chưng Cầu Báng tất bật dịp Tết
Hàng năm, từ 23 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán, làng làm bánh chưng truyền thống Cầu Báng (xã Tân Bình, TP. Thái Bình) lại 'đỏ lửa'.
Là làng nghề có truyền thống lâu đời, từ xa xưa, bánh chưng Cầu Báng (thôn Đồng Thanh, xã Tân Bình, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã trở thành đặc sản nức tiếng khắp vùng. Mỗi năm, từ 23 tháng Chạp đến Tết Nguyên đán, làng làm bánh chưng Cầu Báng lại tất bật.
Theo ông Vũ Đình Phôi (chủ cơ sở bánh chưng Phôi Huệ), công tác chuẩn bị cho dịp Tết đã được các hộ làm bánh ở đây chuẩn bị từ sớm. “Từ dịp rằm tháng Chạp, các hộ dân tại đây đã phải nhập thêm nhiều các nguyên liệu như đỗ, gạo, lá dong… để chuẩn bị cho vụ Tết”.
Các hộ làm nghề tiết lộ, bí quyết để có những chiếc bánh chưng ngon là các nguyên liệu phải được tuyển chọn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ví dụ, lá dong gói bánh là loại lá rong rừng, tàu lá xanh, to; gạo được tuyển chọn là loại nếp ngon, nếp thơm từ nhiều vùng; đỗ xanh được các hộ chọn loại đã tách vỏ; thịt mỡ, ba chỉ được nhập từ các cơ sở giết mổ xuất xứ rõ ràng...
Theo ghi nhận, trong làng hiện nay có gần chục hộ làm nghề nấu bánh chưng quanh năm. Ngày cận Tết, mỗi hộ tại đây sản xuất cả nghìn chiếc bánh mỗi ngày và xuất đi khắp mọi nơi trên toàn quốc. Giá bán trung bình ở đây khoảng 50.000 đồng - 100.000 đồng/chiếc bánh tùy loại.
Một số hình ảnh phóng viên Báo Công Thương ghi nhận tại làng bánh chưng Cầu Báng: