Thanh đạm với những món chay

Ngày nay, ăn chay được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh tín ngưỡng, nhiều người chọn ăn chay vì lối sống xanh, góp phần bảo vệ sức khỏe. Nhiều gia đình lựa chọn thay thế một số bữa ăn trong tuần bằng các món chay, ưu tiên hàng đầu là những món ăn dễ làm, nguyên liệu dễ tìm nhưng vẫn bảo đảm dinh dưỡng.

Món bún riêu chay có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà

Món bún riêu chay có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà

Khó cưỡng với món bún riêu chay

Những ngày 30, mùng 1 hay 14, 15 Âm lịch hàng tháng, gia đình bà Từ Thị Kim Tiến (SN 1949, ngụ xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) thường chọn ăn chay. Trong đó, bún riêu chay do bà Tiến nấu là món yêu thích của cả nhà.

Theo đạo Phật từ nhỏ, lại có khiếu nấu ăn, bà Tiến thường xuyên lo chuyện bếp núc trong gia đình và là đầu bếp chính chế biến các món chay.

Bà Tiến chia sẻ, món ăn sở trường của bà là bún riêu chay. Món ăn này không chỉ được nấu vào những ngày chay mà còn thay thế bữa ăn chính nếu gia đình ngán thịt, cá.

Bà Tiến cho biết: “Bún riêu chay nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng lại dễ làm. Nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách chế biến cũng khá đơn giản. Bí quyết để có món bún riêu chay ngon ở khâu làm riêu từ đậu nành sao cho mềm, béo”.

Theo bà Tiến, “điểm nhấn” của món ăn là nồi nước dùng được nấu với cà chua, củ cải trắng, cà rốt, nấm rơm cho hòa quyện vị ngọt, chua thanh đạm. Nếu gia đình nào ăn cay thì bỏ nhiều ớt.

Bún riêu chay thường ăn kèm với bún tươi, rau thơm, giá. Thưởng thức bún riêu chay, người ăn sẽ cảm nhận độ thanh từ nước dùng, tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Không chỉ là đầu bếp trong gia đình, bà Tiến còn thường xuyên nấu cơm cho chùa, làm thợ nấu chính trong đám, tiệc của người dân xung quanh. Với bà, bất kỳ món mặn nào cũng có thể chế biến được phiên bản chay tương tự.

Ngoài món bún riêu chay, bà còn nấu nhiều món ăn khác như canh chua chay, tàu hũ chiên sả ớt, sườn non chiên giòn, nấm kho, cá bống chay xào sả ớt, heo quay chay,...

Đậm vị với canh kiểm Nam bộ

Trong những ngày rằm của tháng 6 Âm lịch, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa (SN 1965, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An) ưu tiên lựa chọn món canh kiểm để thêm vào mâm cơm chay. Món ăn mộc mạc, bình dị này không chỉ thanh đạm, dễ làm mà còn mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đặc biệt, món canh này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất phù hợp để ăn vào những ngày nóng bức nên cả nhà bà Hoa ai cũng yêu thích. Tuy không theo đạo Phật nhưng gia đình bà Hoa vẫn thường xuyên ăn chay vào các ngày rằm, 30, mùng 1 âm lịch hàng tháng.

Bà Hoa chia sẻ: “Nấu canh kiểm, quan trọng nhất là chọn nguyên liệu tươi, ngon và khâu chế biến cần tỉ mỉ để món ăn thơm, ngon. Đầu tiên, tôi rửa sạch các loại rau, củ, quả, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với đường. Sau đó, cho các nguyên liệu vào nồi nước cốt dừa đang sôi và hầm đến khi rau, củ chín mềm. Cuối cùng là nêm nếm cho vừa miệng và rắc thêm đậu phộng để món ăn bắt mắt, hấp dẫn”.

Canh kiểm là món chay mang đậm hương vị Nam Bộ được nhiều gia đình ưa chuộng

Canh kiểm là món chay mang đậm hương vị Nam Bộ được nhiều gia đình ưa chuộng

Canh kiểm là món ăn chay đặc trưng của miền Nam. Qua bàn tay của người nội trợ, món ăn được chế biến từ những nguyên liệu như mít, chuối, khoai lang, bí đỏ, cốt dừa, đậu phộng, bột báng,...

Khi thưởng thức, món ăn có vị ngọt thanh của rau, củ, vị bùi béo của nước cốt dừa. Món canh kiểm không chỉ thanh đạm, dễ tiêu mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Để bữa cơm chay thêm tròn vị, bà Hoa còn kết hợp canh kiểm với các món ăn khác như đậu hũ kho, sườn non chay chiên giòn, rau, củ xào chay. Những sự kết hợp hài hòa này tạo nên mâm cơm ngày chay đầy đủ dưỡng chất, thơm ngon, vừa miệng cho cả gia đình.

Món kho chay dân dã, đưa cơm

Là một người trẻ có lối sống lành mạnh và yêu thích nấu nướng, chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên (SN 2001, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) thường xuyên tìm tòi, sáng tạo các món ăn vừa thanh đạm, tốt cho sức khỏe nhưng vẫn giữ hương vị thơm ngon, đậm đà.

Chị thường lựa chọn nấu các món chay trong bữa cơm gia đình, nhất là món kho chay. Chị Tiên biến tấu món chay với các loại đậu hũ, nấm, rau, củ quen thuộc, tạo nên món kho hấp dẫn.

Món kho chay với đậu hũ, sườn non chay, khóm đem lại cảm giác ngon miệng, hấp dẫn

Món kho chay với đậu hũ, sườn non chay, khóm đem lại cảm giác ngon miệng, hấp dẫn

Chị Cẩm Tiên thường ưu tiên nấu món kho đơn giản với khóm, đậu hũ, sườn non chay, hành lá. Cắt khóm và đậu hũ thành từng miếng vừa ăn, khóm được xào sơ, còn sườn non chay cho vào nước ấm, ngâm đến khi nở mềm rồi vắt nước, đem chiên với đậu hũ. Sau đó, chị cho các nguyên liệu vừa chế biến vào nồi, kho với lửa vừa khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp, rắc hành lá và hoàn thành món ăn.

Trên bàn ăn, món kho chay đơn giản nhưng đem lại cảm giác “thèm ăn”. Chị Cẩm Tiên bày tỏ: “Tôi rất thích kho món chay vì thanh đạm, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Tôi còn có thể biến tấu đa dạng với nhiều nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị của gia đình”.

Thay đổi thói quen ăn uống từ thịt, cá sang rau, củ thanh đạm đang trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Ăn chay không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, phù hợp với điều kiện ở nông thôn./.

Hoàng Lan

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/thanh-dam-voi-nhung-mon-chay-a180216.html