Thị trường bánh trung thu
Trung thu năm nay, thiên tai bão lũ đã gây ra những mất mát, đau thương cho người dân toàn tỉnh, thị trường bánh trung thu cũng vì thế mà khá ảm đạm. Thời điểm này, sức mua giảm đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, thị trường bánh vẫn đa dạng mẫu mã, phong phú chủng loại, ngoài được đầu tư về chất lượng, các cơ sở kinh doanh còn chú ý về mẫu mã và hương vị thu hút người tiêu dùng.
Thị trường bánh năm nay vẫn ghi nhận sự phong phú về lựa chọn, từ các dòng bánh truyền thống như: bánh nướng, bánh dẻo, đến những sản phẩm hiện đại mang phong cách mới lạ, bánh chay dành cho người ăn kiêng hay bánh handmade. Nhìn chung, không có sự thay đổi quá nhiều về thành phần nhân bánh, chủ yếu vẫn sử dụng các nhân truyền thống như: thập cẩm, đậu xanh, hạnh nhân, hạt dưa… các dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là bánh nướng truyền thống, bánh dẻo và một số sản phẩm bánh ăn chay như: hạt sen, hạt chia, đậu xanh hạnh nhân, mè đen hạt dưa.
Đang chọn bánh trung thu truyền thống, anh Lương Trung Đức, tổ 10, phường Hợp Giang (Thành phố), chia sẻ: Năm nay, do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn, nhưng Trung thu là ngày tết của trẻ em nên tôi vẫn mua cặp bánh về cho các con để nhớ về truyền thống, đồng thời cũng nhắc nhở các con biết chia sẻ với những bạn còn đang gặp khó khăn do thiên tai bão lũ.
Các thương hiệu bánh trung thu truyền thống của địa phương với chất lượng và uy tín, như: Bánh trung thu Hương Lan “Ông Hội”, Bánh trung thu Bà Tuyết,... vẫn có sức hút riêng và được nhiều người lựa chọn, với giá bán từ 35.000 - 70.000 đồng/chiếc tùy vào loại nhân. Năm nay thị trường trung thu không sôi động như mọi năm nhưng những nét văn hóa truyền thống vẫn duy trì, gian hàng đèn ông sao, bánh trung thu vẫn là điểm hấp dẫn với các bạn nhỏ. Đi theo mẹ mua bánh trung thu, em Nguyễn Yến Nhi, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Con xin mẹ mua 2 hộp bánh, con sẽ gửi cho các bạn bị ảnh hưởng bão lũ 1 hộp theo các bà ở khu phố đi hoạt động tình nguyện.
Tại nhiều điểm kinh doanh bánh trung thu, chiếm ưu thế vẫn là một số sản phẩm của các thương hiệu quen thuộc như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica., Bánh kẹo Hà Nội. Bánh nướng, bánh dẻo truyền thống của Công ty Bánh kẹo Hà Nội có mức giá thấp nhất từ 40.000 đồng/chiếc, trọng lượng 150 gram; bánh trung thu Hữu Nghị có giá từ 57 - 68.000 đồng đồng/chiếc, trọng lượng 150 gram và 180 gram; bánh nướng, bánh dẻo vị đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen của Kinh Đô có giá khoảng 55 - 85.000 đồng/chiếc, trọng lượng 150 gram và 180 gram; 100 - 120 nghìn đồng/cặp.
Chị Bế Ích Thu, nhân viên gian hàng bánh Kinh Đô tại Siêu thị Cao Bằng cho biết: Năm nay, khách hàng quan tâm nhiều đến các sản phẩm bánh trung thu “healthy”, ít ngọt, ít béo để tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, dòng bánh trung thu cao cấp với thiết kế đẹp mắt và sang trọng, vẫn được duy trì. Nhìn chung giá các loại bánh so với năm 2023 tăng nhưng không đáng kể.
Bên cạnh những loại bánh quen thuộc nhân đậu xanh, hạt sen, trứng muối, các nhà sản xuất còn sáng tạo ra nhiều loại nhân mới như socola, matcha, phô mai, và sự kết hợp giữa các loại hoa quả và hạt dinh dưỡng. Thậm chí, các dòng bánh "healthy" với nguyên liệu hữu cơ, ít đường, dùng bột thay thế như bột hạnh nhân, bột yến mạch, không chất bảo quản và giảm calo cũng đang thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng.
Các loại bánh Trung thu "handmade" từ các hộ kinh doanh hay các thương hiệu tư nhân được quảng bá rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các sản phẩm. Nhờ vào sự độc đáo và tính cá nhân hóa cao, bánh trung thu handmade đang ngày càng trở nên phổ biến và thu hút mọi lứa tuổi. Không chỉ giữ nguyên hương vị truyền thống mà còn có những biến tấu mới lạ với hình dáng các con vật dễ thương như thỏ, cá chép, gấu, hay những bông hoa mềm mại, tinh xảo. Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật nhỏ, mang đậm dấu ấn thủ công, từ các họa tiết hoa lá cầu kỳ đến các hình khối độc đáo, thu hút không chỉ vị giác mà còn thị giác. Hiện nay bánh trung thu handmade có giá dao động từ 60 - 140.000 đồng/chiếc.
Thị trường bánh trung thu năm 2024 tuy có phần trầm lắng hơn, nhưng vẫn đầy sức hút với sự phong phú về sản phẩm và những xu hướng mới, góp phần tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình tận hưởng trọn vẹn Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa, người tiêu dùng cần lựa chọn thông minh, xem kỹ hạn sử dụng và nên mua bánh ở những địa điểm uy tín, có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguồn Cao Bằng: https://baocaobang.vn/thi-truong-banh-trung-thu-3172147.html