Thị trường Tết Đoan ngọ: Mua sắm online chiếm ưu thế

Dịp Tết Đoan ngọ, mặt hàng thịt vịt và hoa, quả dâng lễ cúng tổ tiên đắt hàng hơn ngày thường. Trong đó, xu hướng mua sắm online chiếm ưu thế với đa dạng dịch vụ từ sơ chế đến chế biến sẵn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Thịt vịt tiêu thụ mạnh

Khoảng 4 giờ chiều 9/6, chị Trần Thị Mai Lan ở khối Trung Tiến, phường Hưng Dũng (TP. Vinh) mang 2 con vịt ra chợ thuê làm sạch lông. Tại chợ Hưng Dũng có gần chục cửa hàng dịch vụ làm thịt gà, vịt, song không cửa hàng nào nhận “đơn hàng” của chị Lân. Một tiểu thương chuyên bán và làm thịt gà, vịt cho biết, lý do từ chối không làm là do quá tải, nên chỉ nhận làm thịt gà, vịt cho khách hàng mua tại chỗ chứ không nhận làm gà, vịt mang từ nơi khác đến.

Các cửa hàng buôn bán gà, vịt tăng số lượng nhập hàng vịt thịt phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ 2024. Ảnh: Hoài Thu

Các cửa hàng buôn bán gà, vịt tăng số lượng nhập hàng vịt thịt phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ 2024. Ảnh: Hoài Thu

“Mấy hôm nay khách mua vịt nhiều hơn mua gà, do đó thời gian làm sạch lông lâu hơn. Hơn nữa, chúng tôi còn nhận đơn hàng 30 con vịt làm sạch cho một nhà hàng đặt từ hôm qua, chiều nay lấy nên phải từ chối “khách ngoài” để kịp giao hàng đúng thời gian”, chị Nguyễn Thị Hiên, tiểu thương buôn bán kiêm dịch vụ làm sạch gà, vịt cho biết. Về giá làm sạch gà, vịt không thay đổi, 10 ngàn đồng/ con gà và 15 ngàn đồng/ con vịt.

Sáng 10/6, dịch vụ làm sạch gà, vịt tăng số lượng khách hàng hơn ngày thường. Ảnh: Hoài Thu

Sáng 10/6, dịch vụ làm sạch gà, vịt tăng số lượng khách hàng hơn ngày thường. Ảnh: Hoài Thu

Từ ngày 9/6, tức là ngày mồng 4 tháng 5 âm lịch, ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn thành phố Vinh, thị trường các mặt hàng phục vụ Tết Đoan ngọ giá cả và lượng tiêu thụ tăng nhẹ, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm như thịt vịt, gà, hoa quả và một số loại bánh truyền thống. Đến sáng 10/6, tại nhiều chợ dân sinh, số lượng vịt tươi sống và vịt làm sẵn gia tăng, đón đầu nhu cầu tăng cao của người mua.

Chị Nguyễn Thị Đào (trái) bán thịt vịt kèm rau, củ, quả. Ảnh: Hoài Thu

Chị Nguyễn Thị Đào (trái) bán thịt vịt kèm rau, củ, quả. Ảnh: Hoài Thu

Không chỉ ở các ngôi chợ mà kể cả những điểm bán lẻ hàng hóa thường ngày không bán vịt thịt, thì đến Tết Đoan ngọ cũng bổ sung mặt hàng này, giúp nguồn cung thêm dồi dào. Chị Nguyễn Thị Đào - một tiểu thương ở huyện Nam Đàn cho biết, chị chuyên thu gom mặt hàng rau, củ, quả, cá và trứng gà, vịt từ Nam Đàn xuống bán tại khu vực gần chợ Hưng Dũng (thành phố Vinh).

Ngày thường, chị Đào chỉ buôn bán gà, vịt khi có khách đặt hàng, song ngày Tết Đoan ngọ, nắm bắt nhu cầu thị trường nên chị cũng mua 20 con vịt và làm thịt sẵn để bán kèm. “Đến gần cuối buổi sáng, 20 con vịt đã bán gần hết, chỉ còn 4 con. Chị bán vịt làm thịt sẵn và khuyến mại kèm theo các rau, củ gia vị như sả, gừng, nghệ, hành… và chủ yếu bán cho khách quen”, chị Đào cho biết.

Nhiều hàng buôn bán nhỏ lẻ gia tăng bán kèm vịt thịt đã làm sạch vào ngày Tết Đoan ngọ. Ảnh: Hoài Thu

Nhiều hàng buôn bán nhỏ lẻ gia tăng bán kèm vịt thịt đã làm sạch vào ngày Tết Đoan ngọ. Ảnh: Hoài Thu

Tại các chợ Quán Lau (thành phố Vinh), chợ Cọi (Hưng Lộc)… số lượng vịt thịt tiêu thụ tăng cao hơn ngày thường, các cửa hàng buôn bán kiêm dịch vụ làm thịt từ sáng sớm đã đông kín người đứng chờ lấy “hàng”. Ghi nhận tại nhiều chợ, điểm bán lẻ và tại các siêu thị mini, giá cả mặt hàng vịt thịt không biến động nhiều so với ngày thường. Giá vịt chạy đồng trọng lượng 1,5 - 1,8 kg/con, phổ biến từ 180 ngàn đồng/con; giá vịt trắng (vịt nuôi công nghiệp) thấp hơn, ở mức 170 ngàn đồng/con. Riêng vịt cỏ lông đen, nâu trọng lượng khoảng 1,2 - 1,4 kg/con dao động 140 - 150 ngàn đồng/con.

Ngoài thịt vịt, các mặt hàng khác như hoa quả, bánh kẹo phục vụ mâm lễ cúng ngày Tết Đoan ngọ cũng khá nhộn nhịp.

Các hàng hoa quả dâng lễ cúng gia tăng lượng khách mua so với ngày thường. Ảnh: Hoài Thu

Các hàng hoa quả dâng lễ cúng gia tăng lượng khách mua so với ngày thường. Ảnh: Hoài Thu

Gia tăng mua sắm online

Ngoài các chợ truyền thống, các điểm bán lẻ, thì hiện nay xu hướng mua sắm online ngày càng chiếm ưu thế. Chị Nguyễn Thị Thúy ở phường Trung Đô (thành phố Vinh), một tiểu thương chuyên buôn bán các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn tại gia cho biết, ngày Tết Đoan ngọ, lượng khách đặt hàng qua mạng tăng cao gấp đôi ngày thường. Chị Thúy có “gian hàng” online trên Facebook, từ ngày 9/6, khách đã chốt đơn yêu cầu sáng 10/6 giao hàng sớm. Có nhiều khách đặt giao hàng trước 7 giờ sáng 10/6 nên chị phải đặt dịch vụ giao hàng từ đêm hôm trước, dậy sớm để chuẩn bị cho shipper đến lấy hàng giao cho khách.

Mặt hàng vịt thịt được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: Hoài Thu

Mặt hàng vịt thịt được rao bán trên mạng xã hội. Ảnh: Hoài Thu

“Loại hàng khách đặt nhiều nhất là thịt vịt làm sẵn, các món vịt chế biến sẵn như vịt om sấu, vịt xáo măng, vịt hấp kèm tiết canh vịt. Ngoài ra, còn có các loại bánh gạo, bánh nếp, bánh da lợn… Tôi cũng bán kèm các đơn hàng cau, trầu, hoa phục vụ mâm cúng lễ. Hoa cúc vàng và hoa sen cũng được đặt hàng nhiều”, chị Thúy cho biết.

Thực phẩm bán tại các siêu thị, cửa hàng mini được sơ chế sẵn và kèm theo các nguyên liệu chế biến. Ảnh: Hoài Thu

Thực phẩm bán tại các siêu thị, cửa hàng mini được sơ chế sẵn và kèm theo các nguyên liệu chế biến. Ảnh: Hoài Thu

Về giá cả, thực phẩm bán qua mạng có giá “mềm” hơn so với ở các chợ, các điểm bán trực tiếp như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch… Một số tài khoản mạng xã hội rao bán vịt thịt đã làm sạch với giá 130 - 150 ngàn đồng/con có trọng lượng 1,8 - 2,5 kg. Còn ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, giá vịt thịt cao hơn thị trường từ 10 - 20 ngàn đồng/con kèm cam kết có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bán kèm các gia vị chế biến như măng, sấu…

Hoa và thực phẩm chế biến sẵn được người tiêu dùng mua online phục vụ mâm cúng Tết Đoan ngọ. Ảnh: Hoài Thu

Hoa và thực phẩm chế biến sẵn được người tiêu dùng mua online phục vụ mâm cúng Tết Đoan ngọ. Ảnh: Hoài Thu

Tại Nghệ An, phong tục dâng mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ phổ biến ở các huyện đồng bằng; còn thói quen ăn thịt vịt trong dịp này phổ biến ở hầu hết các địa phương. Theo lý giải của các cụ cao niên, ngoài tiếp nối các phong tục xưa của cha ông, thì thời điểm mồng 5/5 âm lịch cũng là lúc vừa thu hoạch lúa vụ xuân, các hộ chăn nuôi vịt thả đồng tận dụng nguồn thức ăn các xứ đồng sau thu hoạch nên thịt vịt béo và thơm ngon nhất. Hơn nữa, đây cũng là thời gian thường xảy ra nắng nóng, thịt vịt với tính mát, vị ngọt được xem là một thực phẩm giúp giải nhiệt nên cũng được tăng cường tiêu thụ.

Hoài Thu

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/thi-truong-tet-doan-ngo-mua-sam-online-chiem-uu-the-10273818.html