Thời điểm nào ăn bưởi tốt nhất cho sức khỏe?
Bưởi có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bưởi cần ăn và sử dụng đúng cách, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Bưởi là một loại trái cây được đánh giá an toàn nhất, thích hợp với nhiều người bởi độ chua ngọt, dịu mát và không lo hóa chất bởi được bao bọc bởi 1 lớp vỏ dày.
Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.
Thời điểm nào ăn bưởi tốt cho sức khỏe?
Theo Đông y, bưởi có vị chua, tính hàn, không độc, tác dụng làm tinh thần thư thái, giải nhiệt, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể. Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì.
Theo y học hiện đại, nước bưởi có thành phần tựa như insulin, giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp. Vỏ chứa tinh dầu giúp kháng viêm, làm giãn mạch. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được đái tháo đường.

Bưởi là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh minh họa
Theo các nhà khoa học, bưởi được coi như một loại "thần dược", nhất là đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường. Nước bưởi còn chứa thành phần giống như insulin, làm giảm hàm lượng đường glucose, có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp.
Vào bữa sáng bạn cần phải ăn đủ lượng và dinh dưỡng. Sau khi ăn xong khoảng 2 giờ, bạn ăn thêm 1/2 trái bưởi để đẩy nhanh quá trình tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa cho hoạt động buổi sáng.
Sau bữa ăn trưa, bạn hãy chuẩn bị cho mình một nửa trái bưởi hoặc một cốc nước ép bưởi tươi mát. Muốn giảm mỡ bụng hiệu quả hơn, bạn nên cân đối chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn trưa, hạn chế ăn tinh bột, chất béo và tăng cường rau xanh, bổ sung chất xơ.
Sau khi ăn tối xong, bạn ăn thêm 1/2 quả bưởi để quá trình trao đổi năng lượng, tránh tích mỡ bụng vào buổi đêm. Để không gây nhàm chán với thực đơn giảm cân bằng bưởi, bạn có thể chế thêm một vài loại nước uống từ bưởi để thay đổi khẩu vị.
Không nên ăn bưởi vào thời gian nào?
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Webmd cho biết bưởi thuộc họ cam quýt chứa nhiều axit citric. Ăn bưởi khi bụng đói có thể gây khó chịu hoặc kích ứng dạ dày. Hàm lượng axit cao của trái cây có thể làm trầm trọng thêm chứng trào ngược axit hoặc gây đầy hơi đối với những người có dạ dày nhạy cảm.
Điều này đặc biệt đúng với những người bị viêm loét dạ dày. Tốt nhất, bạn nên dùng bưởi sau bữa ăn hoặc kết hợp với các món khác để giảm bớt tính axit và ngăn ngừa kích ứng dạ dày.
Nhiều người chọn bưởi thay những món ăn vặt để hạn chế đồ ăn gây béo, kể cả lúc đói. Tuy nhiên, trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), chất này có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày. Cho nên bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.
Theo các chuyên gia về sức khỏe, người đang sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ nhỏ thì không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi. Đặc biệt với những người sử dụng thuốc giảm cân sau đó ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ gây nên hiện tượng bị đau cơ, nguy hại đến thận, mắc các bệnh về thận.
Người dùng thuốc dị ứng ăn bưởi hay uống nước bưởi cùng một thời điểm sẽ gây chứng đau đầu, loạn nhịp tim, thậm chí với những người cơ địa yếu có thể dẫn đến đột tử mà không hề biết.
Bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Đối với những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thoi-diem-nao-an-buoi-tot-nhat-cho-suc-khoe-376121.html