Thực đơn cơm chiều: Tôm rang muối kiểu Hongkong, măng xào thịt, canh sườn củ cải trắng
Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Tôm rang muối kiểu Hongkong, măng xào thịt, canh sườn củ cải trắng.
Tôm rang muối kiểu Hongkong
Nguyên liệu:
Tôm sú: 300gr
Tỏi: 1 củ
Bột chiên xù: ½ chén
Gia vị (muối, bột ngọt, đường)
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, lột vỏ và rút chỉ đen ở lưng.
Dùng khăn giấy lau khô để tôm hoàn toàn ráo nước.
Lột tỏi và băm nhuyễn ra.
Cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào chảo và bật lửa, đợi khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
Cho tôm vào đảo đều đến khi tôm vừa chín thì vớt ra để riêng.
Cho hỗn hợp bột chiên xù + muối + đường + bột ngọt vào chảo. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà nêm sao cho phù hợp để món ăn có vị vừa ngọt vừa mặn là được.
Đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng thì cho tôm đã chiên vào. Đảo đều đến khi gia vị ngấm thì tắt bếp.
Để tôm ra dĩa và bắt đầu trang trí thêm rau thơm cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Món này bạn có thể dùng chung với cơm nóng.
Măng xào thịt
Nguyên liệu:
Măng tươi
Hẹ
Thịt heo, 1 miếng gừng, 3 thìa xì dầu, 1 thìa bột năng, 1 thìa dầu hào, nửa thìa nước tương đen, muối.
Cách làm:
Thịt heo thái sợi mỏng, măng rửa sạch thái sợi, hẹ rửa sạch cắt khúc dài bằng măng, gừng cạo vỏ cắt nhỏ.
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi nấu, đun sôi, cho măng vào chần sơ qua khoảng 1 phút rồi vớt ra. Cho 1 thìa bột năng, 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, muối, đường vào tô, khuấy đều rồi để riêng.
Cho 1 thìa xì dầu, một ít nước tương đen, muối, một ít rượu nấu ăn, gừng thái chỉ vào thịt heo, trộn đều tay và ướp khoảng 5 phút.
Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, khi dầu nóng đến 60% thì trút thịt heo đã ướp vào, xào đến khi thịt chín, trút ra đĩa.
Tiếp theo, cho măng vào xào nhanh trong 1 phút, trút thịt heo vào đảo cùng.
Đổ bát nước bột năng vào, xào trên lửa lớn khoảng 30 giây, đến khi các nguyên liệu ngấm đều nước sốt thì cho hẹ vào, đảo đều rồi dọn ra đĩa.
Canh sườn củ cải trắng
Nguyên liệu:
300g xương sườn, có thể dùng chân giò
2 củ cải trắng
Hành lá
Cách làm:
Phần xương thịt rửa sạch rồi luộc sơ qua với nước rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
Củ cải bào bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn. Hành lá cắt nhỏ.
Đun sôi nước ta cho phần xương vào, thêm 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt để lửa nhỏ.
Khi thịt mềm thì tiếp tục cho củ cải vào nấu, tới khi thấy củ cải chuyển màu trong thì thêm hành lá.