Thủng ruột sau khi ăn cá rô rán

Sau khi vô tình nuốt nhầm mang cá, người bệnh đã phải nhập viện và được phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cho bà P.T.Q. (89 tuổi, trú tại Mạo Khê, Đông Triều) sau khi phát hiện một lỗ thủng ruột non ở cách góc hồi manh tràng 200 cm.

Trước vào viện 2 ngày, người bệnh đau bụng vùng quanh rốn kèm theo nôn, sốt cao. Theo gia đình, 3 ngày trước, bà có ăn cá rô rán.

Sau khi khám bệnh và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn gây thủng ruột, cần điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Mở tổn thương kiểm tra, các bác sĩ thấy một dị vật giống mang cá đâm thủng thành ruột từ trong ra ngoài. Xung quanh lỗ thủng ruột được bao phủ nhiều giả mạc và dịch đục.

Từ đây, ê-kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ.

Theo TS Vũ Đức Thụ, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa và Tổng hợp, trước đây, phương pháp điều trị thủng ruột do dị vật chủ yếu là mổ mở. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, trong những năm gần đây, hầu hết người bệnh được điều trị bằng phẫu thuật nội soi.

Hiện bà Q. tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe ổn định, trung tiện được, hết đau bụng và dự kiến ra viện trong 3-5 ngày tới.

Gần đây, bệnh viện cũng tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp thủng ruột hoặc tắc ruột do dị vật khi ăn uống. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt người cao tuổi, cần thận trọng khi ăn uống.

Theo đó, nhóm này cần tránh ăn các chất khó tiêu như măng khô, quả hồng, ổi, các loại rau quả có vị chát. Người già khi ăn cá, thịt gà cần loại bỏ hoàn toàn xương để tránh hóc phải dị vật.

Bên cạnh đó, nhiều người hay có thói quen xỉa răng và ngậm tăm cũng có thể khiến dị vật lọt vào đường tiêu hóa, gây thủng ống tiêu hóa.

Quốc Toàn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/thung-ruot-sau-khi-an-ca-ro-ran-post1391788.html