Thường xuyên ăn rau cải ngăn chặn 4 bệnh ung thư

Rau cải là loại thực phẩm có nhiều tác dụng trong phòng chống bệnh ung thư nhờ giàu dinh dưỡng, chất xơ.

Bác sĩ tư vấn giúp tôi loại rau nào có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tế bào ung thư "sợ nhất"? (Hoàng Minh An - Thanh Xuân, Hà Nội)

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội), tư vấn:

Ăn uống được xem là phương tiện phòng và chữa bệnh, giúp điều hòa thể trạng. Bạn nên chọn ăn đa dạng các thực phẩm vì dinh dưỡng không chỉ duy trì sự sống mà còn gắn với sức khỏe của mỗi người.

Chế độ ăn hợp lý có tác dụng trực tiếp với căn nguyên gây nhiễm khuẩn, ngộ độc, viêm loét dạ dày, viêm gan, đái tháo đường. Ăn đúng giúp tăng đề kháng chống lại bệnh tật trong đó có bệnh ung thư. Trong số hàng trăm loại rau củ quả ở Việt Nam, các rau họ cải đứng đầu bảng danh sách rau giàu dinh dưỡng, phòng ung thư tốt.

Các rau họ cải chứa nhiều hoạt chất đã được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ công bố trên các tạp chí chuyên ngành về tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Rau cải có nhiều tác dụng trong phòng chống ung thư. Ảnh: P.Thúy.

Rau cải có nhiều tác dụng trong phòng chống ung thư. Ảnh: P.Thúy.

Rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau thường được ưa dùng nhiều vào mùa đông như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải xoăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong… Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn súp lơ xanh chỉ vài lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư da.

Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate; khoáng chất, chất xơ. Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate, là chất chứa lưu huỳnh - tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải, ngăn chặn hình thành mạch máu trong khối u, chống lại tổn thương tế bào viêm nhiễm.

Các vitamin trong rau còn chống hình thành khối u, ngăn ngừa quá trình oxy hóa của cơ thể, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính trong đó có ung thư.

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates tác dụng chống ung thư.

Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy indole-3-carbinol hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.

Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan có thể có giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ ung thư. Theo đó, ăn nhiều rau họ cải có tác động đến nguy cơ của bốn loại ung thư phổ biến dưới đây:

Ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu bệnh chứng đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

Ung thư đại trực tràng: Một nghiên cứu về chế độ ăn uống và ung thư ở Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ cải sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột (không bao gồm trực tràng).

Ung thư phổi: Các nghiên cứu ở châu Âu, Hà Lan và Mỹ đã có kết quả khác nhau. Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo có ít mối liên quan, nhưng một phân tích của Mỹ ghi nhận những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.

Ung thư vú: Một nghiên cứu đối chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Vì vậy, việc ăn nhiều rau hơn nói chung, rau họ cải nói riêng, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và nên được đưa vào thực đơn của một chế độ ăn lành mạnh.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thuong-xuyen-an-rau-cai-ngan-chan-4-benh-ung-thu-2298354.html