Tin mừng cho người thích ăn bạch tuộc
Bạch tuộc là loại hải sản vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, vừa có lợi cho sức khỏe.
Vị tươi ngon, chế biến đơn giản, bạch tuộc là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Khi kết hợp bạch tuộc với các nguyên liệu khác nhau có thể tăng độ tươi, ngọt cho món ăn. Không chỉ vậy, loại hải sản này còn giàu dưỡng chất và có tác dụng bồi bổ thể lực, theo HK01.
Lợi ích sức khỏe của bạch tuộc
- Cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu
Bạch tuộc là loại hải sản ôn hòa, có vị ngọt, mặn và có nhiều loại khoáng chất có tác dụng bồi bổ thể lực, cải thiện tình trạng khí huyết yếu. Ngoài ra, bạch tuộc còn chứa các chất dinh dưỡng như glucose và holothurin, có thể cải thiện khả năng miễn dịch, ức chế virus, tăng cường khả năng miễn dịch của lá lách và dạ dày.
- Hạ huyết áp, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong mạch máu
Bạch tuộc rất giàu vitamin, canxi, kẽm và các khoáng chất khác, có thể giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong mạch máu. Loại hải sản này cũng có thể cải thiện áp suất thẩm thấu, giúp hạ huyết áp, giảm tình trạng xơ cứng động mạch.
- Tăng cường trí nhớ và bổ sung năng lượng cho não
Bạch tuộc rất giàu protein, lecithin và các chất dinh dưỡng khác nên có tác dụng giúp tăng cường hoạt động của tế bào não, thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, bổ sung đủ năng lượng cho não, tăng cường trí nhớ.
- Khắc phục tình trạng thiếu cơ bắp và thúc đẩy tiết sữa sau khi sinh
Theo Compendium of Materia Medica, một tác phẩm y học nổi tiếng của Trung Quốc, bạch tuộc không độc hại và có tác dụng giảm ẩm ướt, vết loét và tăng trưởng cơ bắp. Ngoài ra, loại hải sản này còn giúp phụ nữ sau sinh thúc đẩy quá trình tiết sữa.
- Giúp tăng cường chức năng sinh lý nam giới
Bạch tuộc có hàm lượng arginine cao, là thành phần thiết yếu cho sự hình thành tinh trùng, qua đó giúp tăng cường chức năng tình dục của nam giới.
Nhóm người cẩn thận khi ăn bạch tuộc
Bạch tuộc tuy rất giàu chất dinh dưỡng, không phù hợp cho mọi người. Dưới đây là 3 nhóm nên cẩn thận khi ăn, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
- Người mắc bệnh chàm và các bệnh ngoài da khác
Loại hải sản này là thực phẩm cấm kỵ đối với những người mắc bệnh ngoài da, ăn chúng dễ dẫn đến các triệu chứng như ngứa, sốt, sưng tấy.
- Người thể hàn
Bạch tuộc tuy có tính ôn hòa nhưng nếu người thể hàn, lạnh ăn phải sẽ ảnh hưởng đến lá lách, dạ dày, thậm chí gây tiêu chảy.
- Người bị bệnh gout
Bạch tuộc rất giàu protein, trong đó protein có chứa một lượng lớn purine. Nếu chúng ta uống bia và ăn bạch tuộc có thể làm tăng lượng purin trong cơ thể, dẫn đến bệnh gout trầm trọng hơn.
Công thức các món ngon có lợi cho sức khỏe từ bạch tuộc
Súp củ sen, bạch tuộc và đậu xanh
Bác sĩ y học cổ truyền Khâu Dĩnh Lâm, Bệnh viện Hong Kong (Trung Quốc), cho biết súp củ sen, bạch tuộc và đậu xanh có tác dụng bổ sung khí huyết, nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da, đồng thời cũng rất có lợi cho cơ thể.
Nguyên liệu gồm: 1 củ sen, 3 con bạch tuộc khô, 60 gram đậu xanh, 800 gram xương heo, vỏ quýt, 3 quả táo, 2 lít rượu, muối, rượu nấu ăn
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu xanh trong 10 phút, rửa sạch táo và vỏ quýt
Bước 2: Cắt đầu và đuôi củ sen, gọt vỏ rồi thái lát.
Bước 3: Luộc riêng bạch tuộc và xương heo. Khi luộc xương heo cho thêm một ít rượu nấu ăn.
Bước 4: Cho các nguyên liệu nói trên vào nồi, đun với lửa lớn. Sau khi súp sôi, chỉnh lửa nhỏ rồi đun thêm 2,5 tiếng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Súp bí ngòi, bạch tuộc và gân heo
Bí ngòi, bạch tuộc và gân heo có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, bổ tỳ, bổ huyết, bổ khí, bổ huyết.
Nguyên liệu: 2 quả bí ngòi, 1 con bạch tuộc tươi, 1 gân heo, 250 gram táo, 50 gram quả mơ, 2,5 lít nước, muối
Cách làm:
Bước 1: Rửa mơ, táo và bạch tuộc, để ráo nước.
Bước 2: Gọt vỏ bí xanh và cắt thành từng miếng. Bạch tuộc cũng cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Cho gân heo vào nồi nước sôi riêng và nấu chín
Bước 4: Đun sôi một nồi nước, cho tất cả các nguyên liệu vào và nấu trên lửa lớn. Sau khi súp sôi, vặn lửa nhỏ đun liu riu trong 2,5 giờ, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Súp bạch tuộc, củ sắn và đậu đỏ
Bạch tuộc, bột sắn dây và súp đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết, làm loãng nước, giảm sưng tấy, tăng cường hệ miễn dịch cho lá lách và dạ dày.
Nguyên liệu: 1 con bạch tuộc khô, 1/2 củ sắn, 1 lạng đậu đỏ, 1 lạng đậu lăng, 2 củ cà rốt, 1 trái bắp, 1 quả táo, 3 lít nước, muối
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng củ sắn và cà rốt.
Bước 2: Rửa sạch đậu đỏ, đậu lăng và táo.
Bước 3: Loại bỏ mắt bạch tuộc và rửa sạch.
Bước 4: Nướng bạch tuộc cho đến khi bạch tuộc chín rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 5: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi ngập nước, đun sôi ở lửa lớn. Sau khi súp sôi, vặn lửa vừa và đun trong 2 giờ 15 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Súp củ sen, bạch tuộc, thịt lợn và ớt
Vào mùa thu, da và cổ họng dễ bị khô và ngứa. Canh củ sen, bạch tuộc, thịt lợn và ớt giúp dưỡng ẩm cho cơ thể.
Nguyên liệu: 60 gram bạch tuộc, 60 gram thịt heo, 600 gram củ sen, 50 gam đậu xanh, 15 gram gừng lát, 2,5 lít nước, muối
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch bạch tuộc, ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ rồi để ráo.
Bước 2: Rửa sạch thịt heo, luộc trong nước cho chín rồi để ráo.
Bước 3: Củ sen rửa sạch và làm sạch các lỗ nhỏ, cắt thành từng đoạn khoảng 1 cm.
Bước 4: Ngâm đậu xanh trong nước 30 phút, dùng đũa nhét đậu xanh vào các lỗ trên củ sen cho đến khi nở 80%.
Bước 5: Đun sôi khoảng 2,5 lít nước, cho gừng, thịt heo, củ sen và bạch tuộc vào, đậy nắp đun sôi trên lửa lớn trong 10 phút. Lưu ý phải liên tục hớt bọt. Sau khi súp sôi, giảm lửa vừa và đun với lửa nhỏ trong 2,5 giờ. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/tin-mung-cho-nguoi-thich-an-bach-tuoc-post1518246.html