Top 4 thực phẩm người bệnh ung thư buồng trứng nên ăn
Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư buồng trứng, còn giúp tăng cường sức đề kháng, đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ, tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, chế độ ăn uống cho người mắc ung thư buồng trứng cần khoa học hợp lý, giúp người bệnh có được một thể trạng tốt nhất để chống lại lưỡi hái tử thần, kéo dài sự sống.
Chính vì vậy, dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho người bệnh ung thư buồng trứng không thể bỏ qua như:
Thực phẩm giàu protein
Thịt gà là một trong những thực phẩm có chứa lượng đạm cao. Đây trở thành một trong những chất rất cần bổ sung cho người bệnh ung thư buồng trứng, đặc biệt sau điều trị ung thư buồng trứng, cơ thể người bệnh khá suy nhược. Để chế biến, mọi người nên hầm thành cháo hoặc nấu súp để người bệnh dễ ăn hơn.
Bên cạnh đó, cá giúp đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, khả năng hồi phục sau điều trị của người bệnh nhanh chóng hơn. Trong một tuần, người bệnh nên ăn từ 2-3 bữa cá để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Đồng thời, tăng cường sử dụng các loại cá biển: cá thu, cá trích, cá mòi…
Thực tế, protein cần được bổ sung đầy đủ giúp người bệnh tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ làn da, cơ bắp, giảm rụng tóc, các tác dụng phụ khác trong quá trình hóa trị liệu. Những loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, các sản phẩm sữa, đậu nành, đậu phụ,… người bệnh nên sử dụng.
Rau củ, trái cây tươi
Người bệnh ung thư buồng trứng cũng cần bổ sung các loại rau củ xanh như súp lơ xanh, bông cải, rau cải… để chống lại sự lão hóa của các tế bào, giảm được quá trình phát triển của các tế bào ung thư cũng như khối u buồng trứng.
Đặc biệt, trong trái cây và rau quả hàm lượng chất chống oxy hóa (beta-carotene và vitamin C) rất cao, có tác dụng tốt với cơ thể người bệnh. Ngoài ra, nên dùng những nhóm loại hoa quả giàu chất chống oxy hóa như họ cam, quýt, dâu, kiwi, cà chua, bông cải xanh, củ cải, cà rốt....
Thực phẩm giàu tinh bột
Tinh bột được chuyển hóa thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất này thường có nhiều trong cơm, ngũ cốc, khoai tây, bánh mì, yến mạch, gạo nâu và lúa mì. Ngoài chứa nhiều calo trong ngũ cốc còn chứa các vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng.
Trong trường hợp người bệnh bị táo bón thì cần ăn nhiều rau xanh và những loại ngũ cốc giàu chất xơ hòa tan như bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch. Bởi chất xơ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Các chất béo có lợi
Trong chế độ ăn của người bệnh ung thư buồng trứng cần bổ sung cả chất béo có lợi như Acid béo Omega 3 – đây là chất rất quan trọng để kiểm soát mệt mỏi khi bị bệnh.
Đặc biệt, chất béo giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin E thúc đẩy chức năng của não một cách tích cực và tốt cho làn da. Chúng có lợi có nhiều trong các thực phẩm như các loại hạt, bơ, dầu cá, dầu thực vật…
Bác sĩ khuyến cáo, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Vì vậy mỗi người bệnh ung thư buồng trứng nên tôn trọng những nguyên tắc ăn uống này để có một sức khỏe tốt và giúp kéo dài sự sống.