Mâm cỗ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời thường được chuẩn bị vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện và hoàn cảnh gia đình, nhiều người chọn cúng trước 1-2 ngày. Được dịp này, chị em liền trổ tài đảm đang với những món ăn không chỉ ngon mà còn chú trọng tới khâu trang trí khiến cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo rất hấp dẫn.
Chị San (Hoàn Kiếm, HN) cho biết trên Ngôi sao, chị thực hiện trước mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thay vì đúng ngày 23 tháng Chạp. Vào buổi sáng, chị liệt kê và mua sắm đủ các nguyên liệu cần thiết. Tới chiều, chị xin nghỉ sớm để làm 5 mâm cỗ. Tổng cộng, chị đã thực hiện 11 món cho mỗi mâm cỗ gồm: gà hấp lá chanh, tôm tẩm bột rán, bò sốt tiêu đen, nem bề bề, giò bê, nộm thập cẩm, khoai lang kén, cải chíp chần nấm, mầm đá xào tỏi, canh bóng ngũ sắc, xôi gấc.
Món cải chíp, bò sốt tiêu đen với bánh bao được chị San bày biện giống ngoài nhà hàng. Riêng xôi gấc được bày theo 2 kiểu: hình cá chép và hình tròn. Để tạo hình cho xôi đẹp, chị San sẽ bới xôi vào bát tô to, san đều rồi mới úp ngược trở lại đĩa, tạo thành hình tròn. Món gà cũng được xếp trước vào bát tô rồi mới lật trở ra đĩa để tạo hình.
Vì gia đình có nhiều việc nên chị Tống Lê Tâm (Hà Nội) làm lễ cúng ông Công, ông Táo từ mấy hôm trước. Chị đồ xôi và rán sơ qua nem từ tối hôm trước. Tới hôm làm lễ, chị chỉ cần đồ lại xôi, rán nem lần 2 để xôi dẻo và nem giòn hơn. Bí quyết để món nem giòn rụm của chị Tâm là: pha 1 bát nước nhỏ gồm 1/2 thìa đường vàng, 1/2 thìa dấm gạo rồi phết lên mặt vỏ nem.
Chị Hòa Phạm, Hà Nội không phóng sinh cá chép sống mà chỉ tạo hình xôi gấc thành cá chép, dùng cá chép bằng giấy và hóa (đốt) cùng bộ lễ ông Công ông Táo. Để có được mâm cỗ cúng chỉ sau 2 tiếng đứng bếp, chị Hòa đã suy nghĩ thực đơn trước đó 1-2 ngày để tiết kiệm thời gian. Đến buổi tối rảnh rỗi, chị sơ chế trước món ăn như cuốn nem, ngâm gạo. Các thực phẩm tươi mà chị Hòa sử dụng đều là gia đình ở dưới quê gửi ra.
Các món ăn trong mâm cỗ của chị Hòa gồm có: xôi gấc cá chép, tôm hấp rượu, sườn nướng, mực xào cần tây, bánh chưng (mua sẵn), canh bò nấu dưa, khoai tây chiên, gà luộc, đậu luộc, nem ghẹ.
Chị Nhung, Long Biên, Hà Nội sửa soạn xong mâm cỗ cúng trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Trước đó, chị đi chợ từ sáng, lên thực đơn gồm: gà luộc, nem Hà Nội, giò lụa, giò mo cau, bắp bò ngâm mắm, thịt kho tàu, canh măng, canh mọc thập cẩm, nộm đu đủ, xôi gấc cá chép, rau cải chíp xốt nấm.
Khi làm cỗ, chị Nhung có thêm cô giúp việc làm phụ bếp. Chị sử dụng thêm khăn trải bàn họa tiết chim công, các loại hoa quả, cành đào để trang trí cho bữa cỗ.
Khắp các hội nhóm, những mâm cỗ cúng nhận được rất nhiều sự yêu thích trên mạng xã hội. (Ảnh: @Vũ Thanh Hoan, @Phạm Thu Huyền)
Mâm cỗ nào cũng được chuẩn bị đầy đủ, trang trọng để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. (Ảnh: @Huyền Thu, @Huyền An, @Duyên Nguyễn)
Mâm cỗ nào cũng như những tuyệt phẩm (Ảnh: @Phạm Thu Huyền, @Vũ Thanh Hoan, @ThuHuongVu)
Sự xuất hiện của những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò chả, nem rán mang không khí Tết ùa về rộn ràng trong các gia đình. (Ảnh: @ Vũ Thanh Hoan, @Phạm Thu Huyền)
Những chú cá chép vàng uốn lượn bên những cánh đào phai. (Ảnh: @Huyền Thu, @Nhung Ngo)
Phương Nghi (t/h)